bài Viết

(Nhịp sống số) 3S iFACTORY – giải quyết bài toán cốt lõi của doanh nghiệp sản xuất trong chuyển đổi số

02/06/2023

ITG Technology mới đây đã được vinh danh tại “Giải thưởng Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – i4.0 Award” với Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY.

Đây là giải thưởng thứ hai trong năm 2023 mà ITG Technology nhận được với sản phẩm chủ lực 3S iFACTORY. Trước đó, 3S iFACTORY cũng được Xếp hạng 5 Sao tại Sao Khuê 2023 – Chương trình uy tín hàng đầu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT nhằm tôn vinh các sản phẩm số, dịch vụ số xuất sắc của Việt Nam.

3S iFACTORY nhận giải thưởng Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam

Đại diện ITG nhận giải thưởng Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam

Tối ưu hóa S-Q-C-D cho doanh nghiệp sản xuất

Theo một khảo sát của Bộ Công Thương, mức độ sẵn sàng với cuộc CMCN 4.0 của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang ở mức thấp với điểm trung bình toàn ngành là 0,53/5. Bên cạnh đó, kết quả một khảo sát từ Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cũng cho thấy, có tới 92% doanh nghiệp được hỏi cho biết có nhu cầu chuyển đổi số song chưa biết bắt đầu từ đâu, thực thi như thế nào.

Nắm bẳt được vấn đề này, ITG đã nỗ lực nghiên cứu, phát triển và không ngừng hoàn thiện giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY. Giải pháp này được thiết kế hướng tới mục tiêu nhằm tối ưu hóa S-Q-C-D, là 4 yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp sản xuất quan tâm: S – Speed (Tốc độ vận hành), Q – Quality (Chất lượng), C – Cost (Chi phí), D – Delivery (Tiến độ giao hàng).

Một giá trị đặc biệt của giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY chính là dịch vụ tư vấn chuyển đổi số chất lượng cao, được kết tinh từ nguyên tắc quản trị chuẩn mực quốc tế, sự am hiểu đặc thù doanh nghiệp sản xuất Việt, cùng kinh nghiệm triển khai thực tế của các chuyên gia ITG và chuyên gia đối tác từ các tập đoàn toàn cầu. Hành trình “Từ Chiến lược đến Thực thi” mà ITG đồng hành cùng các doanh nghiệp chuyển đổi số bao gồm: Khảo sát thực trạng, Tư vấn – Định hướng tầm nhìn, Xác định mục tiêu ưu tiên, Quy hoạch lộ trình và Thực thi chuyển đổi số.

kimsen

Đầu năm 2023, ITG đã cập nhật phiên bản 3S iFACTORY 11.1 với những cải tiến trong Trục kế hoạch sản xuất thông minh 3S SPS và Bộ công cụ quản trị hiệu suất Smart-KPI, giúp giải quyết triệt để bài toán “hóc búa” nhất của các doanh nghiệp sản xuất, đó là: Hoạch định năng lực sản xuất – Lập kế hoạch sản xuất – Lập lịch sản xuất.

Theo đó, Trục kế hoạch sản xuất trung tâm 3S SPS được ITG ứng dụng triệt để triết lý Just-in-time của Nhật Bản vào thực tiễn (JIT – Tạm dịch là: Đúng sản phẩm – Đúng số lượng – Đúng nơi – Đúng thời điểm cần thiết). Giải pháp được tích hợp công nghệ IoT, Big Data và thuật toán tối ưu, tập trung khai thác khả năng trực quan hóa, tối ưu hóa và sắp xếp đa chiều các biến số để cân bằng giữa nhu cầu và năng lực sản xuất. Từ đó, hoạch định và phân bổ nguồn lực nhanh chóng với luồng thông tin đồng bộ từ tầng quản trị xuống tầng thực thi, và ngược lại.

Bộ công cụ quản trị hiệu suất Smart-KPI là công cụ tự động thu thập, tích lũy thông tin theo chiều ngang (xuyên suốt chuỗi giá trị nội bộ) và chiều dọc (quy hoạch các tầng hệ thống công nghệ nội bộ), giúp đề xuất và đo lường các chỉ số KPI, phản ánh hiện trạng, điểm mạnh – yếu của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Hách – Giám đốc điều hành ITG Technology - nhận Giải thưởng Sao Khuê 2023 cho sản phẩm 3S iFACTORY

Ông Nguyễn Xuân Hách – Giám đốc điều hành ITG Technology – nhận Giải thưởng Sao Khuê 2023 cho sản phẩm 3S iFACTORY.

Chuyên gia Nguyễn Xuân Hách – Giám đốc điều hành ITG Technology cho biết: “Trải qua đại dịch Covid và hiện giờ là giai đoạn phục hồi, doanh nghiệp sản xuất Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, trong đó có việc các đơn hàng thường xuyên thay đổi bất thường, phát sinh liên tục…. Điều này khiến hầu hết hoạt động lập kế hoạch sản xuất, kế hoạch nguyên vật liệu bị xáo trộn, thời gian sản xuất (lead-time) giảm, thời gian giao hàng bị đình trệ nhiều tháng. Bên cạnh đó, đa phần các giải pháp công nghệ trên thị trường mới chỉ cung cấp môi trường để nhập dữ liệu hỗ trợ hoàn thành bảng kế hoạch, mà khó có thể tối ưu kế hoạch theo nhiều biến số và phân bổ lịch sản xuất chi tiết cho từng nguồn lực. Vì lẽ đó, trải qua hơn 3 năm nghiên cứu phát triển tích cực để hoàn thiện tính năng, trục kế hoạch sản xuất thông minh 3S SPS và bộ công cụ Smart-KPI của ITG đã ra đời. Theo đúng như tên gọi của nó, giải pháp giúp hình thành “xương sống trung tâm” vững chắc cho kiến trúc IT-OT của doanh nghiệp, từ đó giải quyết “thông minh” không chỉ một, mà là chuỗi các vấn đề nối tiếp nhau về S-Q-C-D”.

Đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất Việt trên hành trình chuyển đổi số

Tại Việt Nam, giải pháp 3S iFACTORY đã trở thành sự lựa chọn tin cậy của nhiều đơn vị lớn trong nước, cũng như các đơn vị FDI tại Việt Nam, với nhiều kết quả thay đổi tích cực đã được minh chứng trên phạm vi toàn doanh nghiệp. Tiêu biểu trong số đó, có những cái tên thuộc Top VNR 500, FAST 500, hay như là Vendor – nhà cung ứng hang hóa trực tiếp cho các tập đoàn đa quốc gia. Các doanh nghiệp có thể kể đến như: Panasonic Appliances, Asahi Kasei Advance Việt Nam, Sumitomo Rubber Việt Nam, Sunlin Electronics Việt Nam, Việt Mỹ Đồng Nai, Bao bì APP, Dây và Cáp điện Ngọc Khánh, Traphaco CNC, HTMP, Kimsen…

Với cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp sản xuất đi đến thành công, đồng thời khẳng định vị thế tiên phong về tư vấn và thực thi chuyển đổi số cho ngành sản xuất, ITG chính thức khởi động dự án FACTORY DX – Hỗ trợ tư vấn chiến lược chuyển đổi số phát triển nhà máy thông minh cho Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, với mục tiêu hỗ trợ tư vấn chuyển đổi số cho 50 Doanh nghiệp điển hình áp dụng mô hình nhà máy thông minh trong giai đoạn 2023 – 2024”. Chương trình được tài trợ 100% kinh phí bởi ITG và các đối tác đồng hành.

Dự án ra đời nhằm hỗ trợ giải quyết các thách thức mà những doanh nghiệp sản xuất đang đối mặt trong quá trình chuyển đổi số, đồng thời gia tăng các hình mẫu thành công trong thực tiễn, đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho một làn sóng các nhà máy thông minh sẽ sớm nở trong tương lai. Qua đó, đóng góp cho sự phát triển bền vững của toàn ngành công nghiệp Việt Nam hướng tới một nền sản xuất thông minh.

Giai đoạn đầu chương trình có kinh phí thực hiện 200.000 USD với sự tài trợ đến từ ITG và các đối tác đồng hành trong những lĩnh vực về: Hardware, IoT, RFID, Lean Six Sigma…, có thể kể đến như Intel, SATO, VJIP, Data Insight…. Dự kiến chương trình được triển khai trong vòng 18 tháng kéo dài từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2024.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng