bài Viết

Cách mạng công nghiệp 4.0 : Bạn đã sẵn sàng chưa?

28/08/2018

Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự xuất hiện của những công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo, Internet of Things (IoT), công nghệ sinh học… đã và đang biến đổi cuộc sống của con người theo hướng tích cực hơn.

Sự hình thành của Cách mạng công nghiệp 4.0

Công nghiệp hóa của thế giới bắt đầu vào cuối thế kỷ 18 với sự xuất hiện của máy hơi nước và máy phát điện đã thay đổi hoàn toàn cách thức sản xuất hàng hóa. Một thế kỷ sau, các đường dây điện và dây chuyền lắp ráp đã sản xuất hàng loạt. Trong những năm 1970, cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba bắt đầu khi những tiến bộ trong tự động hóa máy tính cho phép lập trình máy móc và mạng sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Ngày nay, một cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đang biến đổi nền kinh tế, công ăn việc làm, và thậm chí cả chính xã hội.

>>>Đọc thêm: Trí tuệ nhân tạo AI: Bước tiến mới của công nghệ tương lai

Cách mạng công nghiệp 4.0

Lịch sử 4 cuộc cách mạng công nghiệp

Cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều công nghệ vật lý và kỹ thuật số được kết hợp thông qua phân tích, trí tuệ nhân tạo, công nghệ nhận thức và Internet of Things (IoT) để tạo ra các doanh nghiệp kỹ thuật số được kết nối với nhau và có khả năng ra quyết định sáng suốt hơn. Các doanh nghiệp kỹ thuật số có thể giao tiếp, phân tích và sử dụng dữ liệu để thúc đẩy hành động thông minh trong thế giới thực. Trong thời gian tới cuộc cách mạng 4.0 kết nối công nghệ không chỉ trong các tổ chức, mà còn là cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Vậy các tổ chức và nhà lãnh đạo đã chuẩn bị như thế nào để nắm lấy cuộc cách mạng này?

Theo Punit Renjen là Giám đốc điều hành của Deloitte Global. Chỉ có 14% CXO(Chief Experience Officer – các nhà quản lý) rất tự tin rằng các tổ chức của họ đã sẵn sàng khai thác triệt để các thay đổi của Industry 4.0. Theo khảo sát 1.600 giám đốc điều hành cấp cao trên 19 quốc gia để khám phá câu hỏi cốt lõi: Các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ sẵn sàng khai thác hết tiềm năng của ngành công nghiệp 4.0 như thế nào để mang lại lợi ích cho khách hàng, người dân, tổ chức của họ, cộng đồng và xã hội của họ rộng hơn? Chỉ có một phần tư CXO được khảo sát rất tự tin rằng họ có thành phần lực lượng lao động và kỹ năng cần thiết cho tương lai, mặc dù 84% cho biết họ đang làm mọi thứ có thể để tạo lực lượng lao động cho ngành công nghiệp 4.0.

Cách mạng công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư giữ lời hứa về các công nghệ kỹ thuật số và vật lý tích hợp nhằm cải thiện hoạt động của tổ chức, năng suất, tăng trưởng và đổi mới. Nhưng thay vì sử dụng công nghệ kỹ thuật số để thực hiện những điều tương tự mà họ luôn làm trước đây, Công nghiệp 4.0 được ứng dụng để tạo ra các mô hình kinh doanh mới. Các tổ chức mở rộng việc sử dụng các công nghệ Công nghiệp 4.0 để bao gồm các nhà cung cấp, khách hàng, công nhân, đối tác và những người khác trong hệ sinh thái của họ có thể tìm thấy nhiều lợi ích biến đổi hơn. Tất cả các cuộc cách mạng đều mang đến những thách thức nhưng cũng tạo ra cơ hội to lớn: cho các sản phẩm và dịch vụ mới, tạo ra cách tốt hơn để phục vụ khách hàng, các loại công việc mới và các mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Cũng như các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, tác động của những thay đổi này ảnh hưởng đến tất cả các ngành, doanh nghiệp và cộng đồng, ảnh hưởng đến cách chúng ta làm việc, cách chúng ta sống và liên hệ với nhau.

>>>Đọc thêm: Ứng dụng IoT vào sản xuất thông minh

Những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trong cuôc Cách mạng công ngiệp 4.0

Hiện Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á. Những yếu tố cốt lõi của Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Cách mạng công nghiệp 4.0

Những lợi thế của Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại

Theo các chuyên gia, cuộc cách mạng 4.0 với nền tảng công nghệ sản xuất thông minh, năng suất lao động vượt trội; khả năng kết nối thông qua các thiết bị di động thông minh, dựa trên công nghệ số, xử lý dữ liệu lớn, kết nối không dây; lượng thông tin tăng theo hàm số mũ, công nghệ và sản phẩm thay đổi theo tốc độ hàm số mũ; tạo nên cách mạng về tổ chức các chuỗi sản xuất – giá trị sản phẩm có hàm lượng tri thức cao tạo hệ thống sản xuất thông minh, mạng lưới giá trị toàn cầu kết nối giữa con người với con người, con người với máy thiết bị, máy thiết bị với máy thiết bị, các doanh nghiệp và khách hàng.

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Trong lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ nano.

Những khó khăn khi cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển

Mặt trái của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là khiến tỉ lệ lao động thất nghiệp tăng lên bởi khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế sẽ đẩy hàng triệu công nhân vào tình trạng thất nghiệp. Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã đặt ra vấn đề này theo các giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu tiên sẽ là thách thức với những lao động văn phòng, trí thức, lao động kỹ thuật. Giai đoạn tiếp theo sẽ là lao động giá rẻ, có thể sẽ chậm hơn. Với sự chuyển động của cuộc cách mạng này, trong khoảng 15 năm tới thế giới sẽ có diện mạo mới, đòi hỏi các doanh nghiệp thay đổi.

Sau đó, những bất ổn về kinh tế nảy sinh từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ dẫn đến những bất ổn về đời sống. Hệ lụy của nó sẽ là những bất ổn về chính trị. Nếu chính phủ các nước không hiểu rõ và chuẩn bị đầy đủ cho làn sóng công nghiệp 4.0, nguy cơ xảy ra bất ổn trên toàn cầu là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó, những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt con người vào nhiều nguy hiểm về tài chính, sức khoẻ. Thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ một cách an toàn sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

>>>Đọc thêm: Giải pháp ERP Việt đầu tiên ứng dụng IoT vào quản lý sản xuất

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng