bài Viết

Doanh nghiệp cần sử dụng ERP vào thời điểm nào?

24/11/2017

Doanh nghiệp khi hoạt động trên thị trường lâu năm cần có những giải pháp quản lý về lâu dài để tránh những rủi ro đến với mình. Nếu chỉ dựa vào nguồn nhân lực sẵn có, e rằng việc xử lý thông tin sẽ không kịp và khiến doanh nghiệp lâm vào thế khó. Giải pháp quản lý doanh nghiệp ERP ra đời như một giải pháp toàn diện và thiết thực, đem lại những hiệu quả tích cực. Nhưng các doanh nghiệp nào nên áp dụng giải pháp ERP và áp dụng giải pháp ERP vào lúc nào?

ERP là một giải pháp quản lý tổng thể cho một doanh nghiệp với quy mô vừa và lớn. Trên thế giới việc áp dụng ERP đã khá phổ biến tuy nhiên ở Việt Nam thì việc triển khai ERP vẫn chưa phổ biến và mới được áp dụng cho doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn. Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu hết về ERP. Vậy khi nào doanh nghiệp cần ứng dụng ERP ?

ung-dung-cua-erp-cho-doanh-nghiep12

Khi nào doanh nghiệp nên áp dụng giải pháp ERP?

Doanh nghiệp đang bị cạnh tranh nghiêm trọng

Mọi doanh nghiệp khi hoạt động thành công, sẽ có một giai đoạn đứng trên đỉnh danh vọng và có thể sớm xuất hiện đối thủ cạnh tranh gay gắt. Đây không phải là điều mới trên thị trường, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ để có cách giải quyết tốt nhất. Nhiều doanh nghiệp khi thấy xuất hiện đối thủ cạnh tranh dễ rơi vào thế bí và trở nên có phần yếu thế. Để vượt qua khoảng thời gian này dễ dàng, doanh nghiệp nên sử dụng ERP – một giải pháp vô cùng hiệu quả. Khi sử dụng Giải pháp quản lý doanh nghiệp ERP, mọi thông tin về sản phẩm đối thủ mang đến thị trường hay chiến lược bên đó sử dụng, bạn hoàn toàn có thể nắm được và tìm cách ứng phó.

Bộ máy quản lý công ty cồng kềnh, yếu kém

Đây là trường hợp điển hình cho việc quản lý chồng chéo – tư duy về quản lý sai lệch khá nhiều của nước ta. Trong các doanh nghiệp mới thành lập hoặc thành lập sau này, đều vướng phải lỗi không tổ chức bộ máy quản lý một cách khoa học, phù hợp, đúng năng lực. Mọi người đều chăm chăm vào việc thực hiện công việc mà quên đi vị trí, nhiệm vụ của mình. Lúc này, thực hiện Giải pháp quản lý doanh nghiệp ERP sẽ giúp bạn cắt giảm nhân lực hiệu quả, vị trí bộ máy trong công ty sẽ được sắp xếp một cách khoa học hơn, đảm bảo cho công việc được tiến hành hiệu quả.

Quá nhiều thông tin cần xử lý

Khi doanh nghiệp trên đà phát triển, công việc ngày càng thuận lợi hơn là lúc khách hàng kéo đến nhiều hơn, nhưng nhân lực hiện tại trong công ty không thể xử lý triệt để được điều này. Đơn hàng ngày càng nhiều lên, thông tin về khách hàng cần được xử lý luôn tồn đọng, hệ thống quản lý xuất/ nhập kho hàng hóa bị lẫn lộn. Nếu không giải quyết dứt điểm khách hàng sẽ kêu ca, chán nản. Trường hợp xấu nhất là vì phát triển mà bạn mất hết khách hàng thì thật là phiền phức và thất bại. Nếu sử dụng Giải pháp quản lý doanh nghiệp ERP kịp thời, mọi khó khăn sẽ được xóa bỏ. Lượng công việc được xử lý đều đặn hơn, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo, vấn đề của khách hàng kịp thời giải quyết. ERP mới là giải pháp quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần phải biết tới.

Gặp khó khăn ở bộ phận kế toán

Một số công ty vẫn dùng theo cách truyền thống là để nhân viên kế toán mất hàng giờ mỗi tuần để nhập tay những hóa đơn, đơn đặt hàng và củng cố thông tin tài chính thông qua vô số bảng tính Excel và cũng mất thời gian lập các báo cáo cần thiết, nhất là với một doanh nghiệp lớn. Quá phức tạp, rắc rối. Một giải pháp công nghệ tốt lúc này là điều cần thiết.

Giải pháp quản lý doanh nghiệp ERP đúng đắn có thể giúp phòng ban viết các bài báo cáo dễ dàng và nhanh chóng hơn, và nó có thể bao gồm tất cả mọi thứ, từ thống kê doanh thu, các khoản chi tiêu, cho đến các bản báo cáo theo xu hướng hiện hành thay vì những bản báo cáo theo lối cổ điển cũ kỹ. Khả năng cho phép truy cập vào các bản báo cáo nhanh chóng giúp nhà quản lý doanh nghiệp cũng như các phòng ban đưa ra các quyết định đúng đắn, nhanh chóng hơn rất nhiều.

Đọc thêm: Các bước thực hiện sản xuất bao bì hiệu quả mà bạn nên biết

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng