bài Viết

Đầu đọc thẻ RFID là gì – Phân loại RFID Reader

21/03/2022

Đầu đọc thẻ RFID Reader là gì

Đầu đọc thẻ RFID (RFID reader) hay còn gọi là đầu đọc nhận dạng tần số vô tuyến, là thiết bị được sử dụng để thu thập thông tin từ thẻ RFID và được sử dụng để theo dõi các đối tượng riêng lẻ. Sóng vô tuyến được sử dụng để truyền dữ liệu từ thẻ đến đầu đọc.

Đầu đọc thẻ RFID kết nối với hệ thống máy tính chủ hoặc qua mạng và truyền nhận dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Kết nối thông qua hệ thống mạng cho phép các đầu đọc hoạt động linh hoạt hơn so với kết nối trực tiếp với máy tính, và tạo ra một mạng lưới hệ thống liên kết với nhau.

Phân loại đầu đọc RFID Reader

Phân loại đầu đọc RFID theo tính di động

 • Đầu đọc cố định (Fix RFID Reader)

Đầu đọc cố định Fix RFID Reader

Đầu đọc thẻ RFID cố định

Đầu đọc cố định thường là đầu đọc hai cổng, bốn cổng hoặc tám cổng và có hiệu suất cao. Những đầu đọc này được cung cấp năng lượng cao và nhận được độ nhạy đối với các ứng dụng không dành cho thiết bị di động. Đầu đọc tích hợp cũng là một đầu đọc cố định nhưng chúng được tích hợp cả đầu đọc và ăng ten RFID trong 1 thiết bị hoàn chỉnh. Đầu đọc tích hợp thường là những đầu đọc có hiệu suất trung bình, được sử dụng thích hợp cho các ứng dụng có lượng thẻ RFID và vùng phủ sóng nhỏ.

 • Đầu đọc di động (Mobile RFID Reader)

Đầu đọc RFID Reader

Đầu đọc thẻ RFID di động cầm tay

Một trong những loại đầu đọc RFID di động phổ biến là máy tính di động, cũng có ăng-ten tích hợp. Các đầu đọc này không có cổng ăng-ten được gắn bổ sung nhưng lại sở hữu nhiều tính năng khác, như xử lý trên bo mạch, tích hợp sẵn hệ điều hành có thể chạy nhiều chương trình và phần mềm khác nhau mà vẫn duy trì tốc độ xử lý dữ liệu cao.

Ngoài ra, đầu đọc di động còn có một loại thứ hai là thiết bị cầm tay – Handheld RFID Reader. Đây là dạng đầu đọc nhỏ kết nối với thiết bị thông minh qua Bluetooth hoặc cổng phụ và sử dụng với các ứng dụng di động để hoạt động.

Hầu hết các đầu đọc RFID được chế tạo với các thông số kỹ thuật, tùy chọn và tính năng nhất định khiến chúng trở nên độc đáo so với các đầu đọc thẻ khác trên thị trường. Dưới đây là một số thông tin tùy chọn và tính năng của đa số các loại đầu đọc thẻ RFID phổ biến nhất.

Phân loại đầu đọc RFID theo đặc tính khác

Cách phổ biến nhất để phân loại đầu đọc thẻ là phân loại theo tính di động. Tuy nhiên, cũng có thể phân biệt khác giữa các đầu đọc thẻ RFID Reader thông qua các đặc tính khác như tùy chọn kết nối, tiện ích có sẵn, tính năng, khả năng xử lý, tùy chọn nguồn, cổng ăng-ten, v.v.

 • Dải tần số: 902 – 928 MHz US, 865 – 868 MHz EU, v.v.
 • Tính di động: Đầu đọc cố định, đầu đọc tích hợp và đầu đọc di động
 • Tùy chọn kết nối: Wi-Fi, Bluetooth, LAN, cổng nối tiếp, USB, cổng phụ
 • Các tiện ích có sẵn: HDMI, GPS, USB, máy ảnh, GPS, GPIO, mã vạch 1D/2D, khả năng di động
 • Khả năng xử lý: Khả năng xử lý rời hay tích hợp
 • Tùy chọn nguồn điện: Bộ đổi nguồn, PoE, Pin, được tích hợp trên xe, USB
 • Tính có sẵn của cổng ăng-ten: Không có cổng bên ngoài, 1 cổng, 2 cổng, 4 cổng, 8 cổng, 16 cổng.

Phân loại đầu đọc RFID cũng phụ thuộc vào loại thẻ RFID (RFID tags). Để tìm hiểu thêm về phân loại thẻ RFID, mời bạn đọc tại bài RFID Tags là gì – Cấu tạo thẻ RFID – Các loại thẻ RFID

Kết nối của đầu đọc thẻ RFID

RFID Reader kết nối với hệ thống máy tính, máy chủ và truyền nhận dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Kết nối thông qua hệ thống mạng cho phép các đầu đọc hoạt động linh hoạt hơn so với kết nối trực tiếp với máy tính. Thay vào đó, họ có thể giao tiếp với các chương trình phần mềm và các đầu đọc thẻ RFID khác để tạo ra một mạng lưới hệ thống liên kết và cùng hoạt động với nhau.

Wi-Fi

Kết nối với mạng hoặc máy tính chủ có thể được thực hiện qua kết nối Wi-Fi với các thiết bị có hỗ trợ. Kết nối Wi-Fi cung cấp giải pháp kết nối không dây cho các đầu đọc thẻ RFID. Các cổng Wi-Fi và LAN thường là những lựa chọn duy nhất nếu ứng dụng cần được kết nối với mạng. Một lợi thế bổ sung cho đầu đọc thẻ RFID sử dụng kết nối mạng là nó cho phép kết nối giữa đầu đọc với máy in hoặc thiết bị thông minh khác.

Bluetooth

Bluetooth cho phép đầu đọc kết nối với hệ thống máy chủ mà không cần dây. Các tùy chọn Bluetooth thường có sẵn trên thiết bị cầm tay, để kết nối với các thiết bị thông minh như điện thoại và máy tính bảng.

LAN

Kết nối mạng LAN hoặc Mạng cục bộ sử dụng cáp Ethernet để có thể hoạt động trên cùng một hệ thống mạng. Khi vào mạng, đầu đọc thẻ RFID có thể tương tác với các chương trình và các thiết bị được kết nối khác.

Trong trường hợp một ứng dụng yêu cầu kết nối Wi-Fi với đầu đọc không được bật Wi-Fi, thì cáp Ethernet có thể được sử dụng để kết nối đầu đọc với kết nối không dây, từ đó cho phép đầu đọc có kết nối Wi-Fi.

Cổng nối tiếp

Cổng nối tiếp sử dụng cáp RS232 hoặc cáp USB để kết nối trực tiếp với hệ thống máy chủ. Kết nối nối tiếp là tối ưu cho các ứng dụng đơn giản với một đầu đọc thẻ và hệ thống máy tính mà không cần kết nối mạng cho đầu đọc.

Cổng phụ

Một số thiết bị cầm tay có khả năng kết nối với máy tính bảng hay điện thoại thông minh thông qua cổng phụ như cổng âm thanh hoặc bằng kết nối Bluetooth. Việc sử dụng cổng phụ cho phép máy kết nối với thiết bị thông minh đề phòng trường hợp kết nối Bluetooth cần được sử dụng để kết nối với một thiết bị bên ngoài khác.

Giá của đầu đọc RFID

Giá của đầu đọc thẻ RFID phụ thuộc vào loại thẻ cũng như số lượng được đặt hàng. Thông thường, giá mua thẻ enlays dao động trong khoảng $0,09 – $1,75 và thẻ cứng (chắc chắn và chịu đựng thời tiết tốt hơn thẻ enlays) có thể dao động trong khoảng $1,00 – $20,00. Mức độ tùy chỉnh hay tính chuyên dụng càng cao thì giá thành cũng đắt lên tương ứng.

Tiêu chí lựa chọn đầu đọc thẻ RFID

Tiêu chí để chọn đầu đọc RFID phù hợp là dựa trên những kiểm tra kỹ lưỡng các loại thẻ trong môi trường và đối tượng mà bạn muốn gắn thẻ. Bạn cũng có thể có những tùy chỉnh riêng (ví dụ như về kết nối) để để đảm bảo đầu đọc tương thích với ứng dụng của mình. Dưới đây là một số những tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn đầu đọc RFID

 • Loại bề mặt để gắn thẻ? Trên kim loại, nhựa, gỗ, v.v.?
 • Phạm vi đọc của đầu đọc?
 • Giới hạn về kích thước (tức là thẻ không được lớn hơn bao nhiêu inch)?
 • Có những điều kiện về môi trường nào cần được xem xét? Quá nóng, lạnh, ẩm, thường xuyên va đập, v.v.?
 • Phương thức gắn đầu đọc như thế nào? Keo, epoxy, đinh tán/vít, hay dây cáp?

Công nghệ RFID ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và trong chuỗi cung ứng. Đọc thêm bài viết tại đây để tìm hiểu về cách RFID đang đưa chuỗi cung ứng và logistics trở nên thông minh hơn

Tags: RFID
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng