bài Viết

(Techz.vn) Phần mềm 3S MES – Giải pháp quản lý sản xuất 4.0 toàn diện cho doanh nghiệp

26/04/2022

(Techz.vn) Thời gian chết trong sản xuất xảy ra thường xuyên; quá trình lập lịch sản xuất thủ công chậm tiến độ; nhiều NG phát sinh tại các công đoạn chủ chốt… là những thách thức mà các nhà quản lý phải đối mặt. Một trong những nguyên nhân chính mà nhiều chuyên gia chỉ ra đó là khâu quản lý sản xuất chưa hiệu quả.

quản lý sản xuất

Cần phá bỏ tư duy quản lý sản xuất theo “lối mòn”

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn ứng dụng phương pháp quản lý sản xuất truyền thống bằng giấy tờ hay Excel. Điều này đang bộc lộ nhiều điểm yếu:

Thứ nhất, công việc thống kê sản xuất được thực hiện cuối ngày bằng cách ghi chép trên sổ sách sau đó nhập vào phần mềm. Điều này dẫn đến chậm cập nhật thông tin hoạt động sản xuất, doanh nghiệp phải đối mặt với cả “núi” giấy tờ, đặc biệt là khi quy mô sản xuất tăng lên.

Thứ hai, hoạt động quản lý chất lượng diễn ra thủ công, khó truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Thứ ba, hoạt động nhập, xuất kho đang thực hiện bằng phiếu và chứng từ. Do đó, việc nắm bắt tình trạng kho hiện tại mất nhiều thời gian.

Thứ tư, việc có được báo cáo tổng thể hiện trạng sản xuất, nhà máy luôn là nhiệm vụ không hề dễ dàng. Bởi doanh nghiệp cần nhiều thời gian để tổng hợp dữ liệu của từng bộ phận, sau đó rà soát để lập báo cáo.

Để nâng cao sức cạnh tranh, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược chuyển đổi số bài bản
Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, quy luật “cá lớn nuốt cá bé” nhường chỗ cho “cá nhanh nuốt cá chậm”. Do đó, doanh nghiệp nào có chiến lược chuyển đổi số bài bản, doanh nghiệp đó sẽ giành ưu thế trên thị trường. Một báo cáo của The Manufacturer cũng chỉ ra rằng: trên thế giới, chuyển đổi số ngày càng được đẩy mạnh, đặc biệt là dưới tác động của đại dịch Covid. 67% nhà quản lý bắt đầu ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp, trong số đó, 92% coi “cải thiện hiệu quả quản lý vận hành” là ưu tiên hàng đầu. Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ khi ngày càng có nhiều đơn vị quan tâm xây dựng lộ trình chuyển đổi số để nâng cao năng suất và linh hoạt thích ứng với những biến đổi của thị trường.

3S MES: Chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất 3S MES nằm trong bộ giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY, được phát triển bởi ITG Technology giúp doanh nghiệp chuyển đổi số để dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất của mình thông qua việc tối ưu hóa các yếu tố (Speedup – Tốc độ mở rộng) – Quality (Chất lượng) – Cost (Chi phí) – Delivery (Tiến độ).

quản lý sản xuất

Chuyển đổi số toàn diện hoạt động sản xuất với giải pháp 3S MES

Đóng vai trò là trung tâm điều hành toàn bộ quá trình sản xuất, hệ thống 3S MES kết nối với các thiết bị IoT, SCADA để thu thập dữ liệu sản xuất theo thời gian thực. Những thông tin được cập nhật tức thời giúp hình thành bức tranh toàn diện về doanh nghiệp một cách nhanh chóng, minh bạch, trực quan thay vì phải chờ báo cáo vào cuối ngày như phương thức truyền thống. Do đó, lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định chiến lược phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian và tăng tốc vận hành cho nhà máy.Đại diện công ty ITG, ông Nguyễn Xuân Hách – Giám đốc điều hành cho biết: “Điểm nhấn ưu việt của hệ thống 3S MES đó nằm ở thuật toán xếp lịch sản xuất tự động theo nhiều biến số, kết nối dữ liệu liên thông với tầng ERP trên trục kế hoạch trung tâm. Doanh nghiệp vì thế có thể kiểm soát toàn bộ tiến độ sản xuất và phân bổ nguồn lực hiệu quả so với phương pháp thủ công.”

Cũng theo ông Hách, sau khi có lịch sản xuất, nhà máy sẽ đẩy lệnh sản xuất tự động xuống các máy trạm để trực tiếp thực thi sản xuất. Nhờ vậy, giải pháp sẽ giúp giảm các điểm trung gian gây lãng phí nguồn lực. Đồng thời, nếu có đơn hàng gấp, lịch sản xuất cũng sẽ được thay đổi một cách linh hoạt.

Bên cạnh đó, hệ thống còn cho phép cảnh báo và khoanh vùng lỗi khi có sự cố. Trên cơ sở đo đạc, phân tích, thống kê bằng bộ công cụ QC 7 Tools được tích hợp tự động trong hệ thống, 3S MES đưa ra những báo cáo chi tiết về số lượng NG và nguyên nhân gây ra sai sót. Từ đó, giúp người quản lý có những cải tiến chất lượng tốt nhất tới tay người tiêu dùng. Những dữ liệu như vậy đóng vai trò cùng quan trọng trong việc hỗ trợ truy xuất nguồn gốc theo 5M1E xuyên suốt chuỗi cung ứng.

Phần mềm 3S MES được phát triển dựa trên kinh nghiệm đúc kết qua những lần triển khai giải pháp công nghệ cho hơn 1000 khách hàng trong nước cũng như các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc tại Việt Nam. Phần mềm hiện được ứng dụng tại nhiều nhà máy lớn như: Panasonic, Sunhouse; Sunlin Electronics, Kimsen, HTMP, APP PrintCo, Ricco….

Kết

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 vận động và thay đổi từng giờ, điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp trụ vững và vươn ra “biển lớn” chính là khả năng khai thác nền tảng công nghệ hiện đại như 3S MES để chuyển đổi số toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh và tối ưu hóa lợi tức đầu tư.

Nguồn: Techz.vn

Link: https://www.techz.vn/143-422-6-phan-mem-3s-mes-giai-phap-quan-ly-san-xuat-40-toan-dien-cho-doanh-nghiep-ylt559961.html

Đánh giá post
Đánh giá post
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  YouTube video
  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat