bài Viết

Tập đoàn Nhựa Bình Thuận triển khai giải pháp Nhà máy thông minh 3S iFACTORY – Chinh phục tầm nhìn trở thành nhà sản xuất nhựa số một Việt Nam

20/07/2022

Vừa qua, ITG Technology cùng Tập đoàn Nhựa Bình Thuận đã thực hiện thành công tốt đẹp buổi kick off dự án “Triển khai hệ thống giải pháp Nhà máy thông minh 3S iFACTORY”.

Tiền thân từ xưởng cơ khí sản xuất nhựa được thành lập từ năm 2008, sau gần 15 năm phát triển, doanh nghiệp đã lớn mạnh trở thành tập đoàn Nhựa Bình Thuận (BPG). Sản phẩm chính của BPG bao gồm pallet nhựa và các vật phẩm phụ trợ cho ngành Công nghiệp – Nông nghiệp – Ngư nghiệp.

Tính đến nay, tập đoàn Nhựa Bình Thuận sở hữu 4 công ty thành viên, trong đó có 2 nhà máy sản xuất nhựa ép phun, 1 nhà máy sản xuất khuôn mẫu, 1 nhà máy sản xuất và tái chế nguyên liệu nhựa với tổng dải máy công suất từ 350 tấn đến 2.800 tấn. Chú trọng vào đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, các nhà máy được trang bị gần 100 máy ép nhựa, hệ thống máy xung cùng CNC thuộc top 4 trong ngành hoàn toàn được nhập khẩu từ nước ngoài.  

Doanh nghiệp hiện là đối tác chiến lược với nhiều thương hiệu lớn trong và ngoài nước như: tập đoàn SMC Hongkong, SSAB, Misumi, HTC, Corsair, Europlas DJI, Lotte Mart, Vingroup, Viettel, Vietnam Airline, Xuân Hòa, Kangaroo…

Một trong những nhà máy với dây chuyền sản xuất hiện tại của tập đoàn Nhựa Bình Thuận

Một trong những nhà máy với dây chuyền sản xuất hiện tại của tập đoàn Nhựa Bình Thuận

Chiến lược phát triển của tập đoàn Nhựa Bình Thuận chính là hướng đến đầu tư hệ sinh thái khép kín từ sản xuất đến kinh doanh, tạo lợi thế cạnh tranh cao trong ngành nhựa. Với nhiều dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tới các thị trường khó tính như Châu Âu, Châu Mỹ, BPG mang trong mình khát khao chinh phục tầm nhìn trở thành nhà sản xuất nhựa hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Pallet nhựa và các sản phẩm phụ trợ cho ngành Công – Nông – Ngư nghiệp. 

Để làm được điều này, BPG nhận thấy bên cạnh cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại, doanh nghiệp còn cần tới một hệ thống công nghệ quản trị vận hành 4.0 tối ưu, hiệu quả, nhanh chóng giúp mình bứt phá, bền vững. Chính vì lý do đó, ITG Technology đã được lựa chọn để bắt tay cùng tập đoàn Nhựa Bình Thuận triển khai giải pháp Nhà máy thông minh 3S iFACTORY.

Theo lộ trình thực hiện, ở giai đoạn đầu và giai đoạn ba, ITG sẽ triển khai hệ thống 3S ERP tại tầng quản trị doanh nghiệp. Phần mềm sau khi hoàn thiện sẽ giúp BPG tự động hóa khả năng quản trị và vận hành mảng kinh doanh, kiểm soát xuyên suốt hoạt động của các bộ phận trên cùng một cơ sở dữ liệu tập trung, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc, tối ưu nguồn lực.

Ở giai đoạn 2, hệ thống 3S MES cũng sẽ được xây dựng và ứng dụng trước tiên tại nhà máy Nhựa Đông Hải – Đơn vị thành viên của tập đoàn Nhựa Bình Thuận. Giải pháp được kỳ vọng sẽ chuyển đổi số toàn bộ khu vực sản xuất. Trước đây, việc ghi nhận các thông số kỹ thuật của Nhựa Bình Thuận đều phải xử lý và lưu trữ trên Excel. Điều này gây mất nhiều thời gian tìm kiếm và hệ thống dữ liệu, vì vậy dễ gặp sai sót trong quản lý – vận hành. Do đó, 3S MES cùng các thiết bị IoT sẽ giúp thu thập dữ liệu hoạt động, kết quả vận hành trong thời gian thực tại các công đoạn trong nhà máy, tạo nên dòng chảy xuyên suốt trên trục kế hoạch sản xuất. 

Bộ giải pháp 3S iFACTORY sau khi hoàn thiện được kỳ vọng có thể tối ưu hoá các chỉ số S (Tốc độ mở rộng) – Q (Chất lượng) – C (Chi phí) – D (Tiến độ) tại toàn bộ hệ thống vận hành của Nhựa Bình Thuận. Từ đó mang đến cái nhìn trực quan về toàn bộ doanh nghiệp tới ban lãnh đạo, giúp giảm lãng phí, cũng như chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ.

Buổi kick off với sự tham gia của các thành viên dự án từ phía Nhựa Bình Thuận và ITG Technology

Buổi kick off với sự tham gia của các thành viên dự án từ phía Nhựa Bình Thuận và ITG Technology

Tại buổi kick off, hai đội dự án đã thể hiện quyết tâm triển khai thành công hệ thống 3S iFACTORY tại BPG. Phía ITG cam kết đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, mang tới giải pháp Nhà máy thông minh tối ưu nhất dành cho tập đoàn Nhựa Bình Thuận. 

Hy vọng rằng, cùng với Bộ giải pháp Nhà máy thông minh 3S iFACTORY, tập đoàn Nhựa Bình Thuận sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu ứng dụng công nghệ trong quản trị – sản xuất, mang lại lợi ích cao nhất và lâu dài cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng cũng như cộng đồng.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng