bài Viết

(Tạp chí Thông tin và Truyền thông) Hỗ trợ tối đa chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam

02/06/2023

Là sản phẩm số “Make in Viet Nam” chuyên hỗ trợ chuyển đổi số (CĐS) cho các DN sản xuất, 3S iFACTORY của ITG đang nỗ lực biến các nhà máy tại Việt Nam thành “nhà máy thông minh” với hiệu suất cao.

Giải pháp số “Make in Viet Nam” được khẳng định về chất lượng

Công ty CP Công nghệ ITG (ITG Technology.,JSC) một lần nữa được vinh danh tại “Giải thưởng Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – i4.0 Award” với giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY. Đây là giải thưởng thứ hai trong năm 2023 mà ITG Technology nhận được với sản phẩm chủ lực 3S iFACTORY.

Trước đó, 3S iFACTORY cũng được Xếp hạng 5 Sao tại Sao Khuê 2023 – Chương trình uy tín hàng đầu của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT nhằm tôn vinh các sản phẩm số, dịch vụ số xuất sắc của Việt Nam.

giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY đạt giải i4.0 awards

Đại diện ITG Technology nhận “Giải thưởng Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam – i4.0 Award” với giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY

Hai giải thưởng này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ ITG trong việc nâng tầm chất lượng sản phẩm “Make in Viet Nam”, cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm quốc tế. Không chỉ về năng lực sáng tạo, phát triển sản phẩm, mà chính những kết quả thực tiễn khi triển khai giải pháp 3S iFACTORY cho các DN sản xuất lớn tại Việt Nam là minh chứng rõ rệt nhất. Qua đó, một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong về tư vấn và thực thi CĐS của ITG.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, 3S iFACTORY đạt giải i4.0 Award tại hạng mục “Sản phẩm số thông minh và giải pháp công nghệ 4.0 sau khi vượt qua hàng loạt tiêu chí khắt khe về: Đánh giá sản phẩm, giải pháp công nghệ số; kế hoạch, chiến lược quảng bá và phát triển thị trường cho sản phẩm hay giải pháp; Mô hình quản trị và môi trường DN; kế hoạch xây dựng và phát triển nguồn nhân lực của DN; Đánh giá kết quả, chiến lược phát triển của DN với sản phẩm, giải pháp.

Tiên phong về CĐS hiệu quả cao cho lĩnh vực sản xuất

Xu thế toàn cầu hóa ngày một gia tăng mạnh mẽ, cùng với đó là sự tham gia của Việt Nam vào hàng loạt Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã ảnh hưởng sâu sắc đến chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất. Trong bối cảnh đó, CĐS ngành công nghiệp chính là chiến lược then chốt đưa DN từ các đặc trưng của thế hệ công nghiệp 3.0 về trước sang trạng thái của ngày mai – thế hệ công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, đa số các DN Việt lại khó có thể tự mình thực hiện quá trình CĐS toàn diện do gặp nhiều khó khăn về: khả năng nhận thức và cách tiếp cận; ngân sách chi cho tự động hóa và chuyển đổi công nghệ; các nội dung cần CĐS; cũng như lựa chọn đối tác cung cấp giải pháp số phù hợp.

Theo kết quả của các báo cáo khảo sát ASEAN SMEs 5/2023 của TDCX; Báo cáo thường niên CĐS DN 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho thấy, mức độ sẵn sàng với cuộc CMCN 4.0 của các DN sản xuất công nghiệp đang ở mức thấp với điểm trung bình toàn ngành là 0,53/5. Bên cạnh đó, kết quả một khảo sát từ Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cũng cho thấy, có tới 92% DN được hỏi cho biết có nhu cầu CĐS song chưa biết bắt đầu từ đâu, thực thi như thế nào.

chuyen doi so nha may kimsen 03 - (Tạp chí Thông tin và Truyền thông) Hỗ trợ tối đa chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam

Một phần khu vực sản xuất nhà máy KIMSEN

Để “giúp các DN, nhà máy trở nên thông minh hơn” và vai trò tiên phong CĐS cho lĩnh vực sản xuất, ITG đã nỗ lực nghiên cứu, phát triển và không ngừng hoàn thiện giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY. Giải pháp này được thiết kế hướng tới mục tiêu nhằm tối ưu hóa S-Q-C-D, là 4 yếu tố hàng đầu mà họ quan tâm: S – Speed (Tốc độ vận hành), Q – Quality (Chất lượng), C – Cost (Chi phí), D – Delivery (Tiến độ giao hàng).

Một giá trị đặc biệt của giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY chính là dịch vụ tư vấn CĐS chất lượng cao, được kết tinh từ nguyên tắc quản trị chuẩn mực quốc tế, sự am hiểu đặc thù DN sản xuất Việt, cùng kinh nghiệm triển khai thực tế của các chuyên gia ITG và chuyên gia đối tác từ các tập đoàn toàn cầu.

Hành trình “Từ chiến lược đến thực thi” mà ITG đồng hành cùng các DN CĐS bao gồm: Khảo sát thực trạng, Tư vấn – Định hướng tầm nhìn, Xác định mục tiêu ưu tiên, Quy hoạch lộ trình và Thực thi CĐS.

Đầu năm 2023, ITG đã cập nhật phiên bản 3S iFACTORY 11.1 với những cải tiến trong trục kế hoạch sản xuất thông minh 3S SPS và bộ công cụ quản trị hiệu suất Smart-KPI, giúp giải quyết triệt để bài toán “hóc búa” nhất của các DN sản xuất, đó là: Hoạch định năng lực sản xuất – Lập kế hoạch sản xuất – Lập lịch sản xuất. Theo đó, trục kế hoạch sản xuất trung tâm 3S SPS được ITG ứng dụng triệt để triết lý Just-in-time của Nhật Bản vào thực tiễn (JIT – Tạm dịch là: Đúng sản phẩm – Đúng số lượng – Đúng nơi – Đúng thời điểm cần thiết). Giải pháp được tích hợp công nghệ Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn và thuật toán tối ưu, tập trung khai thác khả năng trực quan hóa, tối ưu hóa và sắp xếp đa chiều các biến số để cân bằng giữa nhu cầu và năng lực sản xuất. Từ đó, hoạch định và phân bổ nguồn lực nhanh chóng với luồng thông tin đồng bộ từ tầng quản trị xuống tầng thực thi, và ngược lại.

Traphaco CNC sử dụng hệ thống 3S ERP.iPHARMA của ITG Technology vào toàn bộ quy trình quản lý và sản xuất thuốc

Traphaco CNC sử dụng hệ thống 3S ERP.iPHARMA của ITG Technology vào toàn bộ quy trình quản lý và sản xuất thuốc

Bộ công cụ quản trị hiệu suất Smart-KPI là công cụ tự động thu thập, tích lũy thông tin theo chiều ngang (xuyên suốt chuỗi giá trị nội bộ) và chiều dọc (quy hoạch các tầng hệ thống công nghệ nội bộ), giúp đề xuất và đo lường các chỉ số KPI, phản ánh hiện trạng, điểm mạnh – yếu của DN.

Với những cải tiến mang tính chiến lược này, người dùng giờ đây có thể rút ngắn thời gian lập kế hoạch, nhà quản lý cũng có thể kiểm soát tốt nguồn lực hiện hữu, tăng tốc ra quyết định cải tiến chính xác, kịp thời khi có bất kỳ thay đổi đến từ khách hàng và thị trường, đưa nhà máy đạt hiệu suất vận hành tối đa.

Đồng hành và hỗ trợ tối đa DN sản xuất Việt trên hành trình CĐS

Các giải pháp nhà máy thông minh như 3S iFACTORY đã và đang mở ra một chương mới trong hành trình CĐS của nhiều DN trên toàn cầu. Mặc dù là xu hướng tất yếu trên thế giới, song số lượng DN xây dựng đầy đủ các thành phần trong giải pháp nhà máy thông minh và triển khai thành công hiện nay là rất ít.

Tại Việt Nam, giải pháp 3S iFACTORY đã trở thành sự lựa chọn tin cậy của nhiều đơn vị lớn trong nước, các đơn vị FDI tại Việt Nam, với nhiều kết quả thay đổi tích cực đã được minh chứng trên phạm vi toàn DN. Tiêu biểu trong số đó, có những cái tên thuộc Top VNR 500, FAST 500, hay như là Vendor – nhà cung ứng hàng hóa trực tiếp cho các tập đoàn đa quốc gia, như: Panasonic Appliances, Asahi Kasei Advance Việt Nam, Sumitomo Rubber Việt Nam, Sunlin Electronics Việt Nam, Việt Mỹ Đồng Nai, Bao bì APP, Dây và Cáp điện Ngọc Khánh, Traphaco CNC, HTMP, Kimsen…

ngoc khanh 10 - (Tạp chí Thông tin và Truyền thông) Hỗ trợ tối đa chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam

Công ty dây và cáp điện Ngọc Khánh sử dụng giải pháp 3S MES vào dây chuyền sản xuất

Với cam kết đồng hành cùng cộng đồng DN sản xuất đi đến thành công, đồng thời khẳng định vị thế tiên phong về tư vấn & thực thi CĐS cho ngành sản xuất, ITG chính thức khởi động dự án: “FACTORY DX – Hỗ trợ tư vấn chiến lược CĐS phát triển nhà máy thông minh cho Cộng đồng DN sản xuất, với mục tiêu hỗ trợ tư vấn CĐS cho 50 DN điển hình áp dụng mô hình nhà máy thông minh trong giai đoạn 2023 – 2024”. Chương trình được tài trợ 100% kinh phí bởi ITG và các đối tác đồng hành”.

Dự án ra đời nhằm hỗ trợ giải quyết các thách thức mà những doanh nghiệp sản xuất đang đối mặt trong quá trình CĐS, đồng thời gia tăng các hình mẫu thành công trong thực tiễn, đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho một làn sóng các nhà máy thông minh sẽ sớm nở trong tương lai. Qua đó, đóng góp cho sự phát triển bền vững của toàn ngành công nghiệp Việt Nam hướng tới một nền sản xuất thông minh.

Chuyên gia Nguyễn Xuân Hách, Giám đốc điều hành ITG Technology – cho biết: “FACTORY DX là bước khởi đầu để đặt những viên gạch nền móng cho một làn sóng các nhà máy thông minh sẽ sớm nở trong tương lai. Dự án cũng là tâm huyết của ITG và các đối tác trong nỗ lực cùng ngành công nghiệp hình thành những chuỗi cung ứng số cho nền kinh tế Việt Nam”.

Giai đoạn đầu chương trình có kinh phí thực hiện 200.000 USD với sự tài trợ đến từ ITG và các đối tác đồng hành trong những lĩnh vực về: phần cứng, IoT, RFID, Lean Six Sigma…, có thể kể đến như Intel, SATO, VJIP, Data Insight…. Dự kiến chương trình được triển khai trong vòng 18 tháng kéo dài từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2024. Đây là cơ hội giảm thiểu chi phí đối với các DN sản xuất đang có kế hoạch CĐS./.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng