bài Viết

SQCD – Cách tiếp cận mới về Smart Factory trong Webinar do ITG Technology phối hợp tổ chức cùng Becamex IDC và Intel

23/12/2021

Ngày 22/12 vừa qua, webinar SQCD – The next vision of Smart Manufacturing (Viễn cảnh tương lai của Sản xuất thông minh) đã diễn ra với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành về công nghệ IT – OT trong sản xuất. Đây là sự kiện tích hợp trực tuyến ITG Technology đồng phối hợp tổ chức với Becamex IDC – “ông trùm” của đề án thành phố công nghiệp thông minh Bình Dương và tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới – Intel.

Đến với webinar lần này, ITG Technology không chỉ là đơn vị đồng tổ chức, mà còn là cố vấn chuyên môn, góp mặt trong vai trò diễn giả với chủ đề trọng tâm của chương trình: SQCD – The next vision of Smart Factory. Đứng từ góc độ chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm trực tiếp ứng dụng các giải pháp công nghệ cho nhiều nhà máy lớn tại Việt Nam, ông Nguyễn Thành Luân – Giám đốc Giải pháp của ITG Technology đã chia sẻ lăng kính mới về cách doanh nghiệp sản xuất tăng tốc phát triển trở thành nhà máy thông minh trong thời buổi “Cá nhanh nuốt cá chậm” lên ngôi.

Theo ông Luân, “gốc rễ” của những nhược điểm trong nhà máy truyền thống đó là phần lớn quá trình sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào con người, khiến dòng chảy thông tin bị đứt gãy ở cả 3 tầng: tầng quản lý chiến lược, tầng quản trị hoạch định nguồn lực, tầng quản lý vận hành sản xuất. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp mới chỉ dừng lại ở mức silo, phục vụ một vài nghiệp vụ rời rạc. Vì thế, rất khó để nắm bắt chính xác thực trạng hoạt động cũng như nguyên nhân bất thường trong nhà máy. Điều này dẫn đến một sự “khiếm khuyết” dữ liệu cho người quản trị phân tích và đưa ra các quyết định khắc phục kịp thời. Về lâu dài, khi muốn tăng tốc mở rộng quy mô, doanh nghiệp sẽ gặp rào cản do thiếu liên kết trong tam giác Con người – Quy trình – Công nghệ và đặc biệt, thiếu tính đồng bộ trong quy hoạch kiến trúc IT-OT.

Để giải quyết vấn đề này, ông Luân mang đến một cách tiếp cận mới gói gọn trong bốn chữ SQCD (viết tắt của Speed – Tốc độ, Quality – Chất lượng, Cost – Chi phí, Delivery – Tiến độ).

“Trong thời buổi tốc độ là vua, còn chuyển đổi số là tất yếu, việc đầu tư dàn trải để đẩy nhanh tiến trình 4.0 chỉ phù hợp với những doanh nghiệp lớn có nguồn lực tốt. Với phần lớn các nhà máy Việt Nam đang ở giai đoạn 2.0, chưa có đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất – công nghệ – nhân lực, doanh nghiệp vẫn hoàn toàn có thể trở nên thông minh hơn thông qua việc tập trung ưu tiên cải tiến Q-C-D, tạo đà giúp nhà máy hoàn thiện để tăng tốc phát triển liên tục (S – Speed up)” – Chuyên gia Nguyễn Thành Luân nhấn mạnh.

Đi sâu vào chi tiết, đại diện của ITG Technology giới thiệu bộ giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY được thiết kế để giải quyết các bài toán lõi về SQCD cho doanh nghiệp. Trong đó, nổi bật nhất là phần nâng cấp S (Speed) thông qua bộ KPI trực quan, phản ánh chính xác hiệu quả hoạt động của nhà máy. Đây là bộ chỉ số trọng yếu trong sản xuất, được tự động thu thập tính toán, tích lũy với sự hỗ trợ từ bộ đôi 3S ERP – 3S MES – vốn được coi là những hệ thống “must-have” (cần có) trong mỗi nhà máy. Bộ KPI này sẽ giúp Ban lãnh đạo chủ động kiểm soát và đánh giá điểm mạnh/yếu để đưa ra các quyết định cải tiến kịp thời. Đây là tiền đề để doanh nghiệp sản xuất mở rộng quy mô dây chuyền, phát triển đa dạng sản phẩm, và “nhân bản” những nhà máy mới.

3S iFACTORY được thiết kế phục vụ chuyển đổi số theo mô hình nhà máy thông minh và có kiến trúc công nghệ tuân theo tiêu chuẩn quốc tế ISA-95 của Hiệp hội Tự động hóa thế giới. Giải pháp cũng được xây dựng để tối ưu hóa hiệu suất trên các nền tảng thiết bị có sử dụng CPU của Intel, giúp giảm gián đoạn sử dụng thiết bị, tăng cường giám sát từ xa, hỗ trợ ứng phó với những nguy cơ tiềm ẩn về lỗi bảo mật hay tấn công mạng.

Cũng trong webinar, các chuyên gia đến từ Becamex IDC, Intel, và CDC Technology Solutions đã có những bài chia sẻ hữu ích về sự chuyển dịch mô hình sản xuất sang Mass Customization (Tùy biến đại chúng) và các phương án tích hợp công nghệ phần cứng mà doanh nghiệp có thể trang bị trong hành trình chuyển đổi số. Xuyên suốt chương trình, tất cả các diễn giả đều có chung quan điểm về tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu, kết nối thông tin trong nhà máy thông minh. Đây chính là trung tâm và trái tim của nền sản xuất tương lai. Chương trình khép lại với thông điệp mạnh mẽ về việc chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất: Công nghệ đang cho phép nhiều xu thế mới diễn ra trong chuỗi cung ứng. Nếu doanh nghiệp không thay đổi, ắt sẽ bị bỏ lại phía sau, nhất là khi công nghệ đang dần trở nên phổ biến trong làn sóng thứ hai của cuộc cách mạng công nghiệp”. – TS Phạm Tuấn Anh – CIO Tổng công ty Becamex IDC nhấn mạnh.

Webinar SQCD – The next vision of Smart Manufacturing đã thu hút sự tham dự đông đảo của các Giám đốc nhà máy, Quản đốc, Tổ trưởng cũng như những nhà quản lý công nghệ thông tin của đa dạng các doanh nghiệp sản xuất từ SMB đến FDI tại Việt Nam. Chương trình tích hợp trực tuyến này cũng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Bình Dương đến tham dự. Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Becamex IDC, Intel Việt Nam, ITG Technology và CDC Technology Solutions trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam.

Đọc thêm: ITG Technology triển khai giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY tại APP – Đơn vị thuộc top 5 DN Bao bì lớn nhất Việt Nam

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng