bài Viết

(Vietbao) Quản lý chất lượng 4.0 với giải pháp nhà máy thông minh tích hợp QC 7 Tools

21/04/2022

Vietbao – Quản lý chất lượng (Quality Control – QC) là một trong những ưu tiên hàng đầu giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Với sự ra đời của nhiều thành tựu công nghệ, xu thế quản lý chất lượng 4.0 cũng đang dần được áp dụng trong các nhà máy sản xuất để hướng tới mô hình nhà máy thông minh.

quản lý chất lượng

Xu hướng quản lý chất lượng “số”

Quản lý chất lượng “số” là việc ứng dụng công nghệ trong quản lý để nâng cao chất lượng trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Trên thế giới còn xuất hiện thuật ngữ “Quality 4.0” (Chất lượng 4.0) để nói về sự gắn kết giữa hoạt động quản lý chất lượng với các đột phá công nghệ mới của Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Trong đó, tác động lên cả Con người – Quy trình – Công nghệ để thúc đẩy doanh nghiệp hướng tới một trạng thái vận hành xuất sắc.

So với các nhà máy truyền thống, trong các mô hình nhà máy thông minh hiện nay, hệ thống quản lý chất lượng kỹ thuật số tập trung vào dữ liệu cần thiết để cải tiến chất lượng. Thay vì chỉ kiểm tra hoạt động chất lượng đầu ra bằng phương pháp thủ công, các công ty sẽ kiểm soát toàn bộ quy trình và sản phẩm dựa trên số liệu được tự động thu thập trên mỗi công đoạn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc ngược lại tới cả những nhà cung ứng nguyên vật liệu đầu vào. Đặc biệt, các nhà máy theo trường phái quản lý chất lượng “số” còn tích cực ứng dụng công nghệ phân tích xu hướng và dự báo, giúp nhận diện các sự cố sắp xảy ra để bảo trì máy móc trước thời hạn, đảm bảo hiệu suất cao liên tục. Những công nghệ mới như vậy sẽ giúp nhà máy đạt mức độ trưởng thành cao hơn về công tác quản lý chất lượng.

Chuyển đổi số quản lý chất lượng với giải pháp nhà máy thông minh tích hợp 7 QC Tool

Tại Việt Nam, một trong những giải pháp công nghệ hỗ trợ quản lý chất lượng và chuyển đổi số doanh nghiệp phải kể đến là hệ sinh thái giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY tích hợp 7 QC Tools. Giải pháp được phát triển bởi Công ty Cổ phần Công nghệ ITG, giúp các doanh nghiệp chuyển đổi để dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất của mình thông qua tối ưu S-Q-C-D (Tốc độ mở rộng – Chất lượng – Chi phí – Tiến độ). 3S iFACTORY hiện đang được triển khai tại nhiều doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc, Nhật Bản, có thể kể đến như Sunhouse, Ricco, Jager, Kimsen, HTMP, Sunlin Electronics Việt Nam, Panasonic, APP PrintCo,…

Nhà máy thông minh - ảnh 4

Kiến trúc giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY tích hợp QC 7 Tools

Điểm sáng của 3S iFACTORY trong hoạt động nâng cao chất lượng nằm ở việc tích hợp bộ công cụ 7 QC Tools chuẩn quốc tế, giúp người dùng có thể phân tích một tập hợp dữ liệu lớn để chủ động nhận diện các khiếm khuyết và xử lý trước khi sự cố xảy ra.

Đầu tiên, 3S iFACTORY số hóa toàn bộ hoạt động quản lý chất lượng trước, trong và sau sản xuất (IQC – PQC – OQC). Tiếp theo, để có được dữ liệu quan trọng cho quá trình phân tích và đánh giá bằng 7 QC Tools, giải pháp tích hợp các thiết bị IoT và công nghệ nhận dạng tiên tiến bằng QR Code hay RFID. Nhờ vậy, mọi dữ liệu về 5M1E (như số máy, nhân công, nguyên vật liệu…) đều được ghi nhận trên hệ thống, phục vụ cho quá trình truy xuất nguồn gốc xuyên suốt chuỗi cung ứng. Thông qua những báo cáo đa chiều, doanh nghiệp có thể nhận diện các vấn đề ảnh hưởng tới chất lượng, từ đó đưa ra phương pháp khắc phục, giúp giảm thiểu NG trong sản xuất. Điều này đặc biệt hữu ích với những ngành đòi hỏi độ tỉ mỉ, chính xác cao như Cơ khí chính xác, Điện tử, Dược phẩm… Với những ưu điểm này, 3S iFACTORY tích hợp 7 QC Tools được coi là giải pháp chuyển đổi số hiếm hoi trên thị trường giúp doanh nghiệp kiểm soát chất lượng một cách toàn diện và chủ động.

Có thể nói, hành trình để thiết lập một hệ thống quản lý chất lượng “số” đòi hỏi doanh nghiệp phải có một chiến lược đúng đắn cùng một giải pháp phù hợp. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay, việc nâng cao lợi thế cạnh tranh thông qua chất lượng là một xu thế và cũng là một yêu cầu bắt buộc để doanh nghiệp cất cánh gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thông tin liên hệ:
Công ty CP Công nghệ ITG

Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Lilama 10, Đường Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website: https://itgtechnology.vn/
Liên hệ: 84 – 24 – 38339966
Email: info@itgtechnology.vn

Nguồn: Vietbao.

Link: https://vietbao.vn/quan-ly-chat-luong-4-0-voi-giai-phap-nha-may-thong-minh-tich-hop-qc-7-tools-344424.html

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  YouTube video
  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat