bài Viết

Nhiều doanh nghiệp Việt vung hàng triệu đô để triển khai ERP

08/05/2018

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ 4.0 đã góp phần mang đến những cơ hội cho doanh nghiệp trong việc quản trị doanh nghiệp một cách tự động. Khái niệm sử dụng ERP trong quản trị doanh nghiệp cũng không còn xa lạ. Thời gian gần đây thì càng có nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp đều nhận thức được cần đẩy mạnh việc ứng dụng hệ thống nghiệp (ERP) – Quản trị tổng thể doanh nghiệp giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Nhu cầu ứng dụng ERP ngày càng tăng trong các doanh nghiệp lớn

Với việc tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, Cộng đồng Kinh tế ASEAN… Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu, rộng vào kinh tế thế giới. Luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang chảy vào Việt Nam để tận dụng những ưu đãi của các hiệp định thương mại. Để tồn tại,và cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài vốn có trình độ quản trị tiên tiến, và để cạnh tranh với chính các đối thủ trong nước, doanh nghiệp không còn con đường nào khác là phải nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp. Và việc ứng dụng ERP vào doanh nghiệp chính là một giải pháp giúp doanh nghiệp Việt nâng cao thế mạnh của mình trên thị trường.

trien-khai-erp-trong-cach-mang-cong-nghiep-4.0

Ứng dụng ERP vào quản trị doanh nghiệp là xu hướng tất yếu trong cách mạng 4.0

Nói về ứng dụng ERP trong quản trị doanh nghiệp thì có rất nhiều “ông vua” như: Petrolimex, Thủy sản Minh Phú, VinGroup, CTCP Dược Thú ý Cần Thơ Vemedim, Tập đoàn Fecon, CTCP Xi măng Thăng Long, CTCP Licogi 16, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Thế giới di động… đã triển khai hiệu quả giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) với tổng đầu tư “khủng” lên đến hàng triệu USD.

Và đặc biệt với ngành nghề ngân hàng là lĩnh vực có số lượng dự án ERP nhiều nhất và thành công nhất. Trong hệ thống ERP cho ngân hàng, các phân hệ quan trọng không thể thiếu đó là: quản trị tài chính – kế toán, nhân sự, hợp nhất tài chính, kế hoạch ngân sách, quản trị quan hệ khách hàng và các báo cáo quản trị.

Một số ngân hàng ứng dụng ERP thành công có thể kể đến như: Ngân hàng BIDV đã triển khai ERP vào năm 2015. Theo BIDV thì từ khi triển khai ERP đã mang lại nhiều lợi ích giúp Ngân hàng có thể thực hiện hơn 11 triệu lượt giao dịch của khách hàng trong ngày (gấp 2 lần so với ngày thường), giải quyết 25.000 yêu cầu quyết toán; 4,5 triệu giao dịch tích hợp kế toán tài chính thành công. Các công việc chuyển đổi dữ liệu để quyết toán được thực hiện tự động hoàn toàn, thay cho phương thức thủ công các năm trước.

Trong năm 2015 cũng nhiều doanh nghiệp triển khai ERP vào quản lý doanh nghiệp như: Vietin Bank, MB Bank, LienViet Post Bank, Saigon Commercial Bank (SCB0, Maritime Bank…

Sự cạnh tranh càng cao, càng cần có phương pháp quản trị tốt

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thì các doanh nghiệp cũng phải tự đổi mới để không bị lỗi thời. Nếu như trước đây mỗi bộ phận sử dụng một phần mềm riêng lẻ, không đồng bộ thì giờ với ứng dụng ERP chỉ cần sử dụng một phần mềm duy nhất để quản lý toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp gồm các chi nhánh các phòng ban liên quan. Bởi hệ thống ERP tích hợp trong mình nó nhiều chức năng như: quản lý sản xuất, tài chính kế toán, nhân sự, bán hàng, quản trị khách hàng…Các chức năng này có được sự thống nhất trên một hệ thống giúp thông tin của doanh nghiệp được tập trung, đầy đủ, kịp thời và có khả năng chia sẻ cho mọi đối tượng cần sử dụng thông tin như: khách hàng, đối tác, cổ đông.

Nhiều doanh nghiệp Việt vung hàng triệu đô để triển khai ERP

Ứng dụng ERP giúp doanh nghiệp dành ưu thế trong cuộc chạy đua giành thị phần

Với ứng dụng của ERP năng suất lao động sẽ tăng do các dữ liệu đầu vào chỉ phải nhập một lần cho mọi giao dịch có liên quan, đồng thời các báo cáo được thực hiện với tốc độ nhanh hơn, chính xác hơn. Doanh nghiệp có khả năng kiểm soát tốt hơn các hạn mức về tồn kho, công nợ, chi phí, doanh thu, lợi nhuận… Đồng thời có khả năng tối ưu hóa các nguồn lực như nguyên vật liệu, nhân công, máy móc thi công… vừa đủ để sản xuất, kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp Việt vung hàng triệu đô để triển khai ERP
Ứng dụng ERP giúp quản lý doanh nghiệp tổng thể.

Ứng dụng ERP cũng đồng nghĩa với việc tổ chức lại các hoạt động của DN theo các quy trình chuyên nghiệp, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, do đó nó nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận, tăng năng lực cạnh tranh và phát triển thương hiệu của DN.

Tuy nhiên, để ứng dụng thành công ERP cần phải có nhiều yếu tố để ứng dụng có thể thành công như: nhận thức và quyết tâm cao của ban lãnh đạo doanh nghiệp, cần xác định đúng đắn mục tiêu, phạm vi và các bước triển khai, lựa chọn giải pháp thích hợp, lựa chọn đối tác cung cấp giải pháp ERP thích hợp …..

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia trong ngành ERP, ở Việt Nam nhu cầu về ERP rất lớn, và các doanh nghiệp trong nước đang ý thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của hệ thống ERP trong quản trị doanh nghiệp. Ước tính đến năm 2020 nhu cầu về ERP có tể tăng gấp 3 lần hiện nay. Đó cũng là một xu thế tất yếu khi Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng