bài Viết

Một số những sai lầm cần tránh khi áp dụng giải pháp ERP trong doanh nghiệp

23/03/2018

Hiện nay, việc áp dụng giải pháp ERP trong doanh nghiệp ngày càng phổ biến, doanh nghiệp nào cũng muốn việc áp dụng này đạt hiệu quả tốt sau khi đã đầu tư một khoản phí khá lớn. Tuy nhiên, một số những sai lầm mắc phải có thể khiến cho doanh nghiệp phải chịu nhiều tổn thất lớn. Vậy những sai lầm đó là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

d55b4e6038ddd63f4bc60c159cd46dbd-min

Triển khai ERP mang lại phương pháp quản lý mới cho doanh nghiệp

Gắn bó với hệ thống cũ

Nhiều doanh nghiệp khi đã quyết định chuyển đổi sử dụng sang hệ thống mới nhưng do thói quen cũ trước đây nên việc phải quên đi những thói quen cũ ấy là điều khá khó khăn. Đặc biệt, khi áp dụng giải pháp ERP mà vẫn còn gắn bó với thói quen cũ sẽ khiến cho việc triển khai gặp nhiều khó khăn, hệ thống mới khó có thể phát huy hết được tác dụng của mình để hiệu quả công việc được tốt hơn. Do đó, để tránh tình trạng này thì doanh nghiệp nên có các khóa học đào tạo ngắn hạn cho nhân viên để liên tục trau dồi kiến thức cho nhân viên trong tổ chức đặc biệt là những người quản lý, lãnh đạo cấp cao.

Nguồn lực không phù hợp

Để một dự án có hiệu quả tốt thì việc có đội ngũ nhân lực phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Nếu như đội ngũ triển khai dự án không phù hợp thì việc dự án thất bại là điều khó tránh khỏi. Do đó, để tránh mắc phải sai lầm này thì tổ chức cần chọn ra đội ngũ thực hiện dự án phải là những người có kiến thức nhất định, nhiệt tình và được trao quyền. Ngoài ra, cũng nên đầu tư cơ sở hạ tầng phù hợp để việc triển khai giải pháp ERP đạt hiệu quả tốt.

Kỳ vọng quá cao

Đây cũng là một trong những sai lầm mà các doanh nghiệp nên tránh. Có nhiều doanh nghiệp đặt sự kì vọng quá cao vào dự án mà không nhìn nhận thực tế một cách kĩ lưỡng. Do đó, để tránh tình trạng này, doanh nghiệp nên khởi đầu kì vọng đúng mức để tránh thất vọng.

Sự phản kháng của nhân viên

Sự thay đổi là điều mà bất kì ai cũng đều sợ. Do tâm lý ngại thay đổi nên khi có quyết định sẽ thay đổi hoàn toàn một hệ thống trong tổ chức thì khó có thể tránh khỏi được sự phản kháng của nhân viên. Và đặc biệt cần phải có biện pháp để quản lý sự thay đổi đó. Sở dĩ những người nhân viên phản kháng khi có quyết định này có thể do hệ thống phức tạp hơn, hệ thống có tính liên kết cao hơn, quản lý chặt chẽ hơn… Do đó, để tránh tình trạng này, người lãnh đạo, người quản lý nên lấy ý kiến nhân viên trong tổ chức và cho họ dùng thử hệ thống trước khi quyết định triển khai giải pháp ERP trong tổ chức của mình.

Thay đổi cơ cấu công ty

Khi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu: như sát nhập hay cổ phần hóa thì hệ thống ERP sẽ phải thay đổi để tương thích với mô hình hoạt động mới. Điều này sẽ làm mất nhiều thời gian nếu như doanh nghiệp phải yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ viết lại code cho mình, điều này sẽ khiến doanh nghiệp tốn thêm ngân sách chi trả cho nhà cung cấp giải pháp, hoặc dẫn tới khả năng cao là doanh nghiệp không sử dụng ERP nữa. Do đó, doanh nghiệp nên chọn giải pháp ERP có chi phí hợp lý và tính linh hoạt cao để tiết kiệm được nhiều thời gian và ngân sách cho doanh nghiệp.

Kết luận

Mặc dù, trong quá trình triển khai giải pháp ERP doanh nghiệp sẽ gặp phải một số rào cản nhất định, nhưng không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp ngại khó mà không triển khai. Bởi vì nếu vượt qua những khó khăn và rào cản đó, doanh nghiệp sẽ thu về được nguồn lợi khổng lồ. Thực tế, các doanh nghiệp sử dụng thành công phần mềm ERP đã chứng minh điều đó. Nếu như bạn đang tìm một giải pháp ERP đơn giản trong sử dụng, linh hoạt trong việc thay đổi mà lại không tốn nhiều thời gian và ngân sách, hãy liên hệ với ITG ngay để có được giải pháp ERP phù hợp với doanh nghiệp của bạn!

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng