bài Viết

Máy in RFID là gì – Phân loại RFID Printer

21/03/2022

Máy in RFID (RFID Printer) là là giải pháp in ấn hiện đại đang được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp 4.0. Để tìm hiểu cụ thể thiết bị này là gì và hoạt động như thế nào, cùng ITG tìm hiểu trong phần dưới đây.

Máy in RFID – RFID Printer là gì

Máy in RFID hay RFID Printer, là thiết bị in và mã hóa đồng thời thông tin trên thẻ RFID. Ứng dụng công nghệ RFID hiện đại, các máy in RFID là giải pháp duy nhất hiện nay sử dụng công nghệ tần số radio để tự động hóa quy trình thủ công mã hóa từng thẻ, từ đó tiết kiệm thời gian đáng kể cho người sử dụng. Máy in RFID có khả năng in không chỉ các loại thông tin thông thường mà con người có thể đọc được, nó còn có thể đọc thông tin dạng mã hóa như đồ họa hay mã vạch 1D và 2D.

Máy in RFID Printer là gì

Ngay cả đối với các ứng dụng không yêu cầu in thông tin lên thẻ thì máy in RFID vẫn có ưu thế vượt trội về khả năng tiết kiệm thời gian mã hóa. Một ví dụ cụ thể là đối với các máy in RFID công nghiệp, thao tác có thể lên tới 14 inch/giây, tức là khoảng hơn 6 thẻ/giây đối với thẻ RFID 2 inch.

Phân loại máy in RFID

Có nhiều cách khác nhau để phân biệt các loại máy in RFID. Phổ biến nhất là dựa trên cách sử dụng của chúng. Nếu dựa theo phương pháp này thì máy in RFID gồm ba loại chính: Máy in loại công nghiệp, Loại máy dành cho máy tính để bàn và loại dành cho các thiết bị di động.

Theo cách sử dụng

Máy in RFID công nghiệp

Những máy in RFID được xếp vào loại máy in công nghiệp khi các thiết bị này có công suất lớn, với mức in thường nhiều hơn 10.000 thẻ mỗi ngày. Máy in công nghiệp có đặc trưng là độ bền cao và có thể được sử dụng trong hầu hết các môi trường ứng dụng. Loại máy in này được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi số lượng nhãn mác sản phẩm in cực lớn mỗi ngày.

Máy in RFID để bàn

Đúng như tên gọi của nó, máy in để bàn hay máy in cho desktop được thiết kế để sử dụng trong các môi trường như văn phòng. Thông thường, máy in để bàn được sử dụng để in số lượng nhãn không quá lớn, khoảng hơn 500 thẻ mỗi ngày và số lượng mặt hàng được gắn thẻ cần in cũng chỉ ở mức trung bình. Máy in để bàn cũng được chú trọng về thiết kế để phù hợp hơn với nhu cầu và xu hướng người tiêu dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Thiết bị in RFID để bàn

Thiết bị in RFID để bàn

Máy in RFID di động

Máy in RFID di động không phổ biến như máy in để bàn và máy in công nghiệp, nhưng chúng có thể rất tiện lợi, đặc biệt là trong các môi trường rộng lớn như nhà kho hoặc bãi vận chuyển. Khả năng hoạt động trong một không gian rộng lớn của loại máy in này giúp chúng đem lại sự thuận tiện hơn nhiều so sử dụng máy in được đặt cố định.

Ngoài phân loại theo cách sử dụng, máy in RFID cũng còn hay được phân loại dựa trên khả năng tương thích của thẻ RFID.

Theo thẻ RFID

Tần số

Loại máy in RFID phổ biến nhất hiện nay là máy in RFID thụ động UHF. Máy in RFID thụ động UHF có bộ mã hóa hoạt động ở dải tần 860-960 MHz. Tuy vậy, cũng còn có nhiều loại máy in khác như NFC và HF. Các máy in này thường về hình thức thì không có gì khác biệt so với các máy in thụ động UHF, nhưng chúng có bộ mã hóa hoạt động ở dải tần 13,56 MHz.

Thẻ RFID là thành phần cơ bản của bất kỳ hệ thống RFID nào. Đọc thêm bài viết chi tiết về cấu tạo và phân loại thẻ RFID (RFID Tags)

Máy in chuyên dụng

Máy in chuyên dụng được sản xuất dành cho các nhu cầu chuyên biệt như để in các loại thẻ cứng hay thẻ có lớp chống kim loại. Các loại thẻ RFID cứng thường không ở dạng cuộn mà ở được tách từng cái một. Vì vậy, các máy in RFID bình thường sẽ không thể đọc, viết hoặc in trên các thẻ RFID này. Thay vào đó, cần có một máy in thẻ chuyên dụng cùng với ruy băng chuyên dụng để in trên thẻ nhựa dày và cứng. Sự ra đời của nhiều loại thẻ mới khiến nhu cầu về các máy in chuyên dụng và cài đặt máy in mới được gia tăng trong những năm trở lại đây.

Phương thức hoạt động của máy in RFID

RFID Printer có hai phương thức hoạt động chính: In trực tiếp (Direct Thermal) và in truyền nhiệt (Thermal Transfer):

In nhiệt trực tiếp – Direct Thermal

In nhiệt trực tiếp – Direct Thermal là tiêu chuẩn trong nhiều ngành công nghiệp cần in văn bản hoặc hình ảnh một cách nhất quán, như in hóa đơn. Quá trình in nhiệt trực tiếp bao gồm hai bước chính: làm nóng đầu in và đầu in tiếp xúc với giấy nhạy cảm với nhiệt. Loại giấy là chìa khóa của phương pháp in này vì nếu giấy không được phủ hóa chất để cảm nhiệt, đầu in sẽ không thể tạo ra sự thay đổi màu sắc khi giấy tiếp xúc với nhiệt.

Máy in nhiệt trực tiếp thường có giá thành đắt hơn so với mực in hay máy in LaserJet. Dù vậy, đây là loại máy không yêu cầu cung cấp mực in thường xuyên nên khoản đầu tư về dài hạn được cho là giải pháp tiết kiệm hơn nhiều. Nhược điểm của in nhiệt trực tiếp là giấy được sử dụng rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt và dễ bị mài mòn, vì vậy nếu nhãn đã in ra tiếp xúc với các yếu tố kể trên, các thông tin trên nhãn có thể bị mất.

In nhiệt trực tiếp cũng không được khuyến khích cho các mặt hàng cần dán nhãn trong thời gian dài vì chữ sẽ bị mờ dần theo thời gian. Phương pháp in này thường được ứng dụng phổ biến hơn trong in mã vạch trên nhãn vận chuyển, biên lai, vé đậu xe và một số hoạt động logistics không đòi hỏi nhãn có tuổi thọ cao khác. Phần lớn các loại máy in di động cũng đều sử dụng phương pháp in nhiệt trực tiếp.

In truyền nhiệt – Thermal Transfer

In truyền nhiệt – Thermal transfer thường được sử dụng trong in nhãn RFID vì khả năng chống lại các yếu tố môi trường nói chung và có tuổi thọ cao hơn. Phương pháp in này đòi hỏi người dùng mua thêm một dải băng truyền nhiệt, và do đó, đây được coi là một chi phí bổ sung của in truyền nhiệt so với in nhiệt trực tiếp. In truyền nhiệt bao gồm quá trình làm nóng đầu in và ép nó vào mặt sau của ruy băng nhiệt. Đầu in được làm nóng sẽ làm nóng chảy ruy băng và chuyển màu lên mặt trước của nhãn, từ đó, văn bản hoặc hình ảnh sẽ được in ra.

Ưu điểm của in truyền nhiệt là tuổi thọ mực dài và ít bị phản ứng với nhiệt, ánh sáng hoặc mài mòn. Một điểm cộng khác của phương pháp in này là có một dải ruy băng ở giữa đầu in và nhãn hoạt động như một bộ đệm cho các vật thể lạ như bụi và chất bẩn. Dải băng giúp loại bỏ các tạp chất này ra khỏi văn bản hoặc hình ảnh được in cũng như kéo dài tuổi thọ của đầu in. Tuy nhiên, điểm hạn chế của in truyền nhiệt là chi phí để mua phần dải băng thì máy mới có thể hoạt động được.

Tham khảo thêm bài viết về những ứng dụng của RFID trong sản xuất giúp nhà máy trở nên thông minh hơn

Tags: RFID
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng