bài Viết

Kaizen là gì? Bí mật giúp Toyota không phải sa thải nhân viên ngay cả lúc khó khăn nhất

17/10/2019

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, Toyota chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất sóng thần lịch sử. Nhiều người sẽ nghĩ đến việc sa thải nhân viên. Tuy nhiên với Toyota ngay cả lúc công ty này đối mặt với nguy cơ phá sản, chính sách ‘nói không với sa thải nhân viên’ vẫn được duy trì. Bí mật đó là do ứng dụng Kaizen. Vậy kaizen là gì?

Chính sách đối phó với khủng hoảng của Toyota: Thà cắt giảm chi phí chứ không cắt giảm người

Trước khi tìm hiểu về khái niệm Kaizen là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về câu chuyện của Toyota. Trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997, Toyota đã trải qua 4 năm liên tiếp thua lỗ mà không hề cắt giảm việc làm. Mệnh lệnh này được đưa xuống từ người giữ cương vị cao nhất của Toyota lúc bấy giờ – Chủ tịch Hiroshi Okuda. Ông Okuda ra lệnh: “Cắt giảm tất cả các chi phí, nhưng không được chạm vào bất kỳ người nào”. Cũng chính vì chính sách bảo đảm việc làm suốt đời này, vào tháng 8/1998, Moody đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Toyota từ AAA xuống AA1. Việc hạ mức tín nhiệm này đồng nghĩa với việc Toyota phải đi vay với lãi suất cao hơn, lãi suất vay phải trả thêm hàng năm sẽ vào khoảng 220 triệu USD. Mặc dù vậy, các lãnh đạo cấp cao của Toyota tuyên bố sẽ không từ bỏ cam kết của mình trong chính sách bảo đảm việc làm cho nhân sự.

Vì sao Toyota có thể tồn tại được gần 150 năm mà gần như không đuổi một người nào?

Phần lớn những người hiểu nước Nhật đều có chung một câu trả lời: Khả năng Kaizen tại nơi làm việc của công ty hàng đầu Nhật Bản.

>>>Đọc thêm: Six sigma là gì? Doanh nghiệp có thể tiết kiệm hàng tỷ USD nhờ Six sigma

Kaizen là gì?

Kaizen là gì? Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật, được ghép bởi từ 改 (“kai”) có nghĩa là thay đổi và từ 善 (“zen”) có nghĩa là tốt hơn, tức là thay đổi để tốt hơn hoặc cải tiến liên tục mang lại lợi ích vì tập thể hơn là lợi ích của cá nhân.

Kaizen của Toyota vốn là hệ thống được sinh ra tại nơi sản xuất nhưng đồng thời Kaizen cũng được xem là hệ thống đào tạo những con người biết suy nghĩ thông qua tạo ra những cơ hội để họ phát huy trí tuệ.

kaizen là gì?

Nguyên tắc của Kaizen

 • Luôn tập trung vào lợi ích của khách hàng
 • Không ngừng cải tiến
 • Xây dựng văn hóa “không đổ lỗi”
 • Thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp mở
 • Khuyến khích làm việc nhóm (teamwork)
 • Kết hợp nhiều bộ phận chức năng trong cùng dự án
 • Tạo lập các mối quan hệ đúng đắn
 • Rèn luyện ý thức kỷ luật, tự giác
 • Thông tin đến mọi nhân viên
 • Thúc đẩy năng suất và hiệu quả làm việc

Chiêu nhỏ của Kaizen: Hãy cố tình làm khó nhân viên,

Đúng vậy, gặp khó khăn con người sẽ phát huy trí tuệ. Để một ai đó hành động, họ PHẢI là người đưa ra ý kiến. Khi tự mình đóng góp ý kiến, con người sẽ tự tin và biết “tự mình hành động” theo hướng tích cực.

Vậy làm cách nào để người khác đóng góp ý kiến? Hãy cố tình làm khó họ một chút. Khi đối diện với khó khăn, con người sẽ buộc phải suy nghĩ để đưa ra phương án giải quyết.

Một trụ cột trong Kaizen theo phong cách Toyota chính là trí tuệ con người. Vai trò lớn nhất của người cấp trên là tạo môi trường để lôi những trí tuệ đó ra và gom chúng lại, xây dựng những phương án Kaizen tốt hơn. Tích lũy những Kaizen nhỏ sẽ cho ra những thành quả bất ngờ về sau.

kaizen là gì

Chính vì luôn tìm kiếm sự đổi mới, cải tiến liên tục mà môi trường làm việc của Toyota luôn đạt đến sự chuyên môn hóa cao, giảm thiểu lãng phí, đạt hiệu suất lao động tối đa và con người luôn làm chủ thiết bị, máy móc.

>>>Đọc thêm: Xuất nhập kho tự động bằng một thao tác quét QR code

Tag: Kaizen là gì

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng