bài Viết

Hệ thống ERP: Phép thuật tài chính cho doanh nghiệp của bạn

21/10/2020

Báo cáo tài chính vừa là phương pháp kế toán, vừa là hình thức thể hiện và truyền tải tình hình tài chính để người quản lý doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định kinh tế. Một trong những công cụ hàng đầu được các doanh nghiệp lựa chọn nhằm hoạch định tốt công việc tài chính – kế toán chính là hệ thống ERP.

hệ thống erp

Báo cáo tài chính vừa là phương pháp kế toán, vừa là hình thức thể hiện và truyền tải tình hình tài chính

Ai là người quan tâm tới công việc hoạch định tài chính?

Tài chính – kế toán là hai hoạt động không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. Công việc chủ yếu của họ bao gồm kiểm soát dòng tiền, quản lý chi phí, hạch toán kế toán kịp thời cũng như xây dựng các chiến lược kinh doanh,… Dưới đây là những nhóm quan tâm tới công việc hoạch định tài chính:

 • Nhóm lãnh đạo doanh nghiệp: báo cáo tài chính cung cấp bức tranh toàn cảnh về tình hình tài sản và kết quả kinh doanh sau một kỳ hoạt động của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó các nhà quản lý sẽ phân tích đánh giá và đề ra các giải pháp, quyết định quản lý kịp thời nhằm đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.
 • Nhóm cơ quan quản lý chức năng của nhà nước: báo cáo tài chính là tài liệu quan trọng trong việc kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tư vấn cho doanh nghiệp thực hiện các chính sách, chế độ kinh tế mà nhà nước ban hành.
 • Nhóm đầu tư, cho vay nợ thuê tài chính: báo cáo tài chính cho phép các tổ chức trên nhận biết khả năng về tài chính, khả năng sinh lời, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, mức độ rủi ro, thời gian hoàn vốn, mức độ tăng trưởng, khả năng thanh toán vốn,… để cân nhắc, lựa chọn và đưa ra quyết định phù hợp.
 • Nhóm nhà cung cấp: báo cáo tài chính là chứng từ cho phép nhà cung cấp quyết định thực hiện giao dịch với doanh nghiệp thông qua xác định khả năng thanh toán, phương thức thanh toán.

Đọc thêm: Khó khăn trong công tác quản trị mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt

Tại sao hệ thống ERP là phép thuật tài chính cho doanh nghiệp của bạn?

Module kế toán trong phần mềm ERP được xây dựng theo định hướng phân tích và hoạch định tài chính kế toán doanh nghiệp. Hầu hết hoạt động của từng phòng ban hay từng nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp đều liên quan tới tài chính – kế toán. Do đó phân hệ quản lý tài chính kế toán trong giải pháp ERP đóng vai trò quan trọng và cốt lõi, ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ và chất lượng khi triển khai mỗi hoạt động của tổ chức. Một số tính năng nổi bật của phần mềm ERP trong nhiệm vụ tài chính – kế toán doanh nghiệp:

 • Quản lý chi phí theo trung tâm phí (Cost Center);
 • Quản trị Budget về lợi nhuận;
 • Quản lý dòng tiền;
 • Quản lý công nợ và kế hoạch thanh toán;
 • Lập kế hoạch tài chính;
 • Báo cáo phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp;
 • Quản lý Tài sản cố định, CCDC;
 • Hệ thống báo cáo/phân tích theo nhiều chiều thông tin;
 • Tích hợp các phân hệ khác trong hệ thống ERP;

xiiAXD1F4A - Hệ thống ERP: Phép thuật tài chính cho doanh nghiệp của bạn

Module kế toán trong phần mềm ERP được xây dựng theo định hướng phân tích và hoạch định tài chính kế toán doanh nghiệp

Đọc thêm: Tìm hiểu chức năng phân tích và dự báo tài chính có trong phần mềm ERP

Cách mà hệ thống ERP tạo ra hiệu quả cho hiệu quả cho doanh nghiệp

  1. Phần mềm ERP đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán theo từng lĩnh vực: Các chức năng của ERP có khả năng tự động hóa hoạt động tài chính của doanh nghiệp bởi tính năng liên kết và mở rộng quy trình xử lý phức tạp theo đặc thù doanh nghiệp.
  2. Tính giá thành sản phẩm nhanh chính xác: Phân hệ tài chính – kế toán được kết nối hữu cơ và kế thừa dữ liệu từ các phân hệ khác trong phần mềm như: HRM, sản xuất, mua hàng,… giúp hỗ trợ tự động tính giá thành sản phẩm một cách chính xác.
  3. Tiết kiệm 70% thời gian nhập liệu cho kế toán: Module kế toán được kế thừa dữ liệu từ các phân hệ khác như: kho, bán hàng, sản xuất… trên một giao diện hệ thống đồng nhất đảm bảo tính nhất quán, chính xác và nhanh chóng. Nhờ vậy hỗ trợ kế toán thiên về kiểm soát thay vì nhập liệu.
  4. Giảm lỗi trong làm việc: Luồng dữ liệu trong tổ chức được cập nhật theo thời gian thực, sau đó được tăng cường phân tích chuyên sâu các vấn đề trước khi hiển thị trên giao diện. Điều này cải thiện độ chính xác dữ liệu của doanh nghiệp, loại bỏ các lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.
  5. Tích hợp kế hoạch và phân tích tài chính trong một giải pháp duy nhất: ERP cho phép phân tích tài chính doanh nghiệp dựa trên các trung tâm chi phí hay chiều phân tích chuyên sâu, từ đó giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh. Cung cấp các báo cáo tức thời và chính xác xoay quanh hoạt động tài chính trong tổ chức. Từ đó tạo ra một bức tranh đa chiều cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp theo từng giai đoạn.
  6. Tối ưu hóa các hoạt động tài chính – kế toán trong tổ chức: Phần mềm ERP hỗ trợ kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tài chính trong doanh nghiệp: Cost center; Budget về lợi nhuận; tài sản cố định; kế hoạch thanh toán; theo dõi các chu kỳ kinh doanh;… đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn về tài chính, hợp nhất việc quản lý và pháp lý. Từ đó tạo ra một nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp phát triển.
  7. Xây dựng, sử dụng và duy trì các mô hình tài chính thông minh: Phần mềm ERP dựa trên nền tảng được thiết lập chặt chẽ, cấu hình toàn diện phù hợp xu thế số hóa cũng như tính năng bảo mật tối đa,…. Từ đó xây dựng các mô hình tài chính thông minh như căn chỉnh quy trình kinh doanh tùy theo hiệu suất được cập nhập tức thời; trao quyền truy cập tùy theo nhiệm vụ của mỗi người sử dụng; kết nối mạnh mẽ tới khách hàng qua các công cụ phân tích thông minh;…. Nhờ vậy, bộ phận tài chính – kế toán dễ dàng gia tăng sự linh hoạt trong kinh doanh cũng như xây dựng được các mô hình tập trung lợi nhuận và chiến lược hiệu suất có hiệu quả.

Nếu doanh nghiệp của bạn có những băn khoăn về triển khai phần mềm ERP trong vận hành và quản trị doanh nghiệp toàn diện, hãy liên hệ tới chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn và demo giải pháp qua số hotline: 092.6886.855

Đọc thêm: Lợi thế khi doanh nghiệp lựa chọn một nhà cung cấp phần mềm ERP chuyên nghiệp, hiệu quả

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng