bài Viết

Để triển khai ERP thành công: Cần lựa chọn đối tác cung cấp giải pháp chất lượng

06/06/2018

Trong cuộc chơi hội nhập, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng việc ứng dụng của CNTT vào sản xuất và kinh doanh để nâng cao sức cạnh tranh mà tiêu biểu là ứng dụng giải pháp ERP vào quản trị tổng thể doanh doanh nghiệp. Tuy nhiên vì là phần mềm mang tính quản trị tổng thể cho mọi phòng ban chi nhánh của doanh nghiệp nên việc triển khai không phải lúc nào cũng thành công. Thực tế đã có một số doanh nghiệp triển khai thất bại ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận & hao hụt tài chính. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại đó là lựa chọn sai nhà cung cấp phần mềm ERP. Việc lựa chọn được đối tác triển khai ERP chất lượng quyết định đến sự thành công của một dự án ERP.

Vậy làm thế nào để chọn được một đối tác triển khai ERP chất lượng, hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây từ ITG nhé.

Những tiêu chí để chọn đơn vị triển khai ERP chất lượng

 • Nhìn vào năng lực chuyên môn và số dự án triển khai ERP thành công

Đây chính là tiêu chí trọng yếu nhất khi quyết định hợp tác với một công ty phần mềm. Bạn cần tìm hiểu kỹ năng lực chuyên môn cũng kinh nghiệm của đối tác đó thông qua những dự án ERP đã được triển khai trước đó. Thông thường một đối tác triển khai ERP chuyên nghiệp là đối tác có ít nhất 3-4 năm kinh nghiệm trong triển khai ERP. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm hiểu về những dự án ERP đơn vị cung cấp đã thực hiện cho các khách hàng trước đó, dự án dù lớn hay nhỏ, tỉ lệ thành công của dự án trước đó là bao nhiêu sẽ nói lên được năng lực chuyên môn của đội ngũ nhân viên đó cũng như uy tín của doanh nghiệp.

 • Quy trình làm việc rõ ràng

Một đơn vị triển khai giải pháp ERP uy tín trên thị trường là đơn vị trước hết phải có một quy trình làm việc chuẩn hóa các giai đoạn triển khai phần mềm ERP một cách rõ ràng, khoa học và chuyên nghiệp từ khâu tiếp nhận tư vấn, lên ý tưởng, nghiên cứu đặc thù hoạt động doanh nghiệp đến giai đoạn triển khai, vận hành vào ứng dụng thực tế. Mỗi giai đoạn nếu được thực hiện nghiêm túc, trơn tru sẽ quyết định đến sự thành công hệ thống ERP cho doanh nghiệp.

 • Cung cấp những giải pháp ERP đặc thù cho từng ngành

Ngoài những module tính năng phổ biến mà hầu như công ty, doanh nghiệp cũng cần đến như kế toán tài chính, nhân sự tiền lương, quản lý kho, quản lý và chăm sóc khách hàng, quản lý mua/bán hàng….thì còn tùy vào mỗi đặc thù hoạt động khác nhau của các doanh nghiệp mà đòi hỏi có thêm một số phân hệ chức năng khác. Với một đối tác triển khai phần mềm ERP đáng tin cậy cần sở hữu nhiều hơn nữa một kho phong phú các phân hệ ứng dụng để triển khai cho các doanh nghiệp đặc thù.

Hiện nay việc ứng dụng giải pháp ERP ở nước ta gồm ứng dụng các giải pháp ERP được xây dựng bởi đơn vị phần mềm trong nước và ERP “ngoại” được giới thiệu bởi các hãng phần mềm nước ngoài như: SAP, Microsoft, Oracle, IBM, … Với giải pháp ERP nước ngoài doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về quy trình vận hành vì toàn bộ các hệ thống này đều đã được chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên đó cũng là hạn chế của các giải pháp này khi vào nước ta, vì quy trình vận hành của các doanh nghiệp Việt hiện nay không ăn khớp với quy trình chuẩn quốc tế. Một hạn chế khác là ngôn ngữ khi hầu hết các giải pháp ERP đều sử dụng tiếng Anh, gây ra rào cản lớn khi sử dụng.

Còn các giải pháp ERP “nội” được xây dựng trên cơ sở vận dụng giải pháp ERP của nước ngoài, được thiết kế để phù hợp với quy trình vận hành của các doanh nghiệp Việt Nam nên dễ dàng “ăn khớp” và dễ sử dụng. Tuy nhiên nguyên tắc để ứng dụng thành công giải pháp ERP đó là: 4-4-2, trong đó 40% từ phía doanh nghiệp, 40% từ đối tác triển khai ERP và 20% là do giải pháp ERP. Chính vì thế, việc lựa chọn được đối tác triển khai ERP uy tín và kinh nghiệm để đảm bảo sự thành công cho một dự án ERP.

Điều quan trọng nhất mà ERP mang đến cho doanh nghiệp là: ERP không phải chi phí mà là một khoản đầu tư có khả năng sinh lời. Sau khi doanh nghiệp ứng dụng ERP sẽ hoạt động hiệu quả hơn, góp phần tăng trưởng lợi nhuận. Đó chính là lợi ích lớn nhất ERP mang lại cho DN. Lựa chọn đúng đối tác triển khai có kinh nghiệm trong triển khai ERP sẽ mang lại 50% sự thành công của một dự án ERP.

Đọc thêm: https://itgtechnology.vn/he-thong-erp-la-gi-erp-co-vai-tro-gi-trong-quan-tri-doanh-nghiep/

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng