bài Viết

BÀI TOÁN QUẢN LÝ BẢO HÀNH VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT

31/12/2014

Bài trước: Bài toán dịch vụ, chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Bảo hành là công tác được thực hiện sau quá trình bán sản phẩm cho khách hàng. Công việc này cũng là một trong những công việc chăm sóc khách hàng hỗ trợ cho bộ phận quản trị quan hệ khách hàng , là một phần của giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP . Đối với công ty sản xuất, nhập khẩu, phân phối thiết bị thì đây là một công đoạn không thể không tính đến công ty hoạt động có hiệu quả.

Mỗi ngày công ty bán số lượng lớn các sản phẩm trên thị trường. Điều đó cũng tương đương với việc có rất nhiều sản phẩm cần được bảo hành. Nếu trung tâm bảo hành chỉ làm việc này thủ công thì chi phí mà công ty bỏ ra cho công tác bảo hành sẽ chiếm tỷ lệ rất lớn. Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức luôn lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất để mua sản phẩm, một yếu tố được mọi người quan tâm đó là việc thiết bị của họ sẽ được bảo hành ra sao khi gặp vấn đề. Và thời gian bảo hành nhanh chóng hay chậm trễ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng.

I. Quy trình quản lý bảo hành áp dụng trong giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp 3S ER

1. Quy trình

quy trình bảo hành và dịch vụ kỹ thuật

2. Mô tả quy trình:

 • Sau khi nhận yêu cầu bảo hành từ khách hàng tiến hành kiểm tra kỹ thuật sơ bộ trước khi nhận bảo hành (kiểm tra xem lỗi hỏng có thuộc diện bảo hành không? Sản phẩm có được bảo hành không?…)
 • Nếu sản phẩm thuộc diện bảo hành, lập phiếu nhập hàng bảo hành.
 • Nếu bảo hành tại công ty thì nhập kho bảo hành công ty hoặc nếu điều động được nhân viên kỹ thuật ngay thì sửa chữa luôn.
 • Nếu bảo hành tại hãng thì lập phiếu xuất hàng đi bảo hành tại hãng, sau khi có hàng bảo hành tại hãng về thì lập phiếu nhập hàng đi bảo hành tại hãng.
 • Nếu sản phẩm khách hàng yêu cầu bảo hành tại khách hàng thì phải có phiếu điều động cán bộ kỹ thuật, xuất vật tư kỹ thuật cần thiết đi kèm nếu cần, sau khi hoàn thành lập phiếu xác nhận hoàn thành, cuối cùng là thanh toán các khoản phí (nếu có) ngoài quy định bảo hành.
 • Lập phiếu xuất trả bảo hành và trả hàng cho khách hàng, đồng thời tổng hợp dữ liệu để đưa ra các báo cáo cần thiết.

II. Lợi ích của quản lý bảo hành và dịch vụ kỹ thuật

4 lợi ích của quản lý bảo hàng và dịch vụ kỹ thuật

 

Sau khi đã giải quyết được khâu bán hàng, mua hàng, chăm sóc khách hàng, việc còn lại là phân bổ chi phí, ngân sách, dòng tiền cho các đơn vị hoạt động sao cho hiệu quả. Mời bạn tham khảo thêm bài toán:

Bài toán quản lý ngân sách theo hiệu quả hoạt động kinh doanh, quản lý dòng tiền, đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh

( Nguồn: ITG Việt Nam)

 

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook

   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng