bài Viết

Triển khai ERP không thành công do không chọn được đối tác chất lượng?

05/04/2018

Giải pháp ERP chắc hẳn không còn quá xa la đối với nhiều doanh nghiệp. Đây là giải pháp giúp hỗ trợ công tác quản trị của doanh nghiệp đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp đã áp dụng thành công phần mềm này thì cũng có không ít những doanh nghiệp thất bại. Vậy tại sao doanh nghiệp lại thất bại khi áp dụng giải pháp này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được lý do tại sao nhé.

Vì sao doanh nghiệp cần ERP?

Doanh nghiệp nên áp dụng giải pháp phần mềm này cho doanh nghiệp của mình bởi đây là phần mềm giúp quản lý và tối ưu hóa nguồn lực ở mức độ cao nhất; quản lý từ trước khi có giao dịch, kế toán quản lý sau khi có phát sinh; loại bỏ những khoảng trống thông tin phòng tránh những rủi ro khong đáng có và tạo thương hiệu cho doanh nghiệp….

ERP-cho-doanh-nghiep-itg

Nguyên nhân áp dụng ERP không thành công?

Nhận thức và quyết tâm của lãnh đạo: Lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong tổ chức. Những người lãnh đạo thường giao nhiệm vụ này cho bộ phận kế toán hoặc IT đảm nhiệm nhiệm vụ này. Sau đó gặp phải một số những khó khăn thường hay nản chí và dễ bỏ cuộc. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến việc áp dụng giải pháp không thành công.

• Lập kế hoạch triển khai không chi tiết, không cụ thể

nhung-nguyen-nhan-khien-doanh-nghiep-trien-khai-erp-that-baiLập kế hoạch triển khai không cụ thể, sơ sài, không chi tiết là nguyên nhân tiếp theo dẫn đến việc áp dụng giải pháp thất bại. Khi kế hoạch không cụ thể, không chi tiết bạn sẽ không biết cần phải làm gì trước, không biết ai là người phụ trách phần việc này với mức chi phí như thế nào… nên rất khó kiểm soát. Do đó, để có thể áp dụng thành công thì việc lập kế hoạch triển khai một cách cụ thể là điều rất cần thiết. Sau đó tiến hàng đánh giá, kiểm tra quy trình làm việc để có những quyết định phù hợp.

• Yếu tố con người

Trên thực tế, giải pháp ERP không giúp công ty, doanh nghiệp có thể cắt bớt lượng nhân sự đáng kể mà chỉ giúp cho khâu quản lý tốt hơn, khối lượng công việc có thể nhanh gọn, chính xác hơn. Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng công nghệ hoàn toàn có thể thay thế con người và khi triển khai dự án đã cắt giảm nhân sự, tuy nhiên đây cũng là một sai sót lớn.

• Lựa chọn nhà cung cấp phần mềm không phù hợp

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến việc áp dụng thất bại có thể do việc lựa chọn nhà cung cấp phần mềm không phù hợp. Để chọn được nhà cung cấp phù hợp thì cần phải có kế hoạch cụ thể, xác định được phạm vi dự án và chọn lọc những nhà cung cấp thực sự phù hợp để giải quyết được vấn đề của doanh nghiệp và tránh được những rủi ro không mong muốn.

Với các đối tác chưa có kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống ERP không thể tư vấn về lập kế hoạch dự án ERP hoặc đơn giản do rào cản ngôn ngữ nên họ giao tiếp không hiệu quả trong giai đoạn triển khai dự án. Do thiếu kiến thức về quy trình kinh doanh nên những gì tư vấn viên thường làm là sao chép cấu hình ERP trực tiếp từ công ty cung cấp và chỉ đề nghị cách giải quyết mà không áp dụng các kỹ năng chuyên môn để thực hiện tái cấu trúc quy trình kinh doanh, thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống ERP và quy trình vận hành của doanh nghiệp. Nhóm dự án của doanh nghiệp không được hướng dẫn đúng đắn và không thể đưa ra một kế hoạch kiểm tra chi tiết. Thậm chí, tư vấn viên không chỉ cung cấp chất lượng đào tạo kém (rất ngắn gọn chỉ như một bài thuyết trình khi bán hàng) mà còn đưa ra các báo cáo đánh giá kém do không đủ kiến thức chuyên môn về ngành nghề có liên quan.

Bài viết trên chúng tôi vừa chỉ ra cho bạn một vài lý do khiến cho các doanh nghiệp áp dụng phần mềm ERP nhưng không thành công. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng truy cập website: https://itgtechnology.vn/

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng