bài Viết

Việt Trần – Doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây điện cho ngành công nghiệp ô tô chuyển đổi số với 3S iFACTORY

19/05/2023

Ngày 17/5, công ty TNHH Một thành viên Việt Trần và ITG Technology đã chính thức khởi động “Dự án triển khai Nhà máy thông minh 3S iFACTORY” với kỳ vọng giúp doanh nghiệp trở thành nhà sản xuất dây điện với tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu trên thế giới.  

dự án triển khai giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY tại Việt Trần

Đại diện hai bên chụp ảnh lưu niệm và thể hiện quyết tâm đưa dự án về đích.

Nằm trong Tập đoàn Việt Nhật, sở hữu chuỗi doanh nghiệp từ Bắc vào Nam cùng hệ sinh thái sản phẩm chất lượng cao gồm dây điện xe hơi – xe máy, dây điện gia dụng, văn phòng phẩm và bất động sản công nghiệp, Công Ty TNHH Một thành viên Việt Trần được biết đến là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất dây điện của các bộ phận liên quan cho ngành công nghiệp ô tô và các thiết bị thương mại. 

Nhà máy đặt tại Trà Vinh có diện tích hơn 40.000m2, được áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và Lean Manufacturing (sản xuất tinh gọn) đảm bảo các tiêu chí khắt  khe do chính công ty đặt ra: “Không nhận thứ phẩm, không làm thứ phẩm, không giao thứ phẩm”. Điều này giúp Việt Trần trở thành đối tác chiến lược của tập đoàn Fujikura – đơn vị cung cấp dây điện cho các hãng ô tô danh tiếng như Mazda, Subaru… 

VIỆT TRẦN CHUYỂN ĐỔI SỐ VỚI 3S iFACTORY

Nhà máy sản xuất dây điện ô tô của Việt Trần tại Trà Vinh.

Giữa bối cảnh cảnh công nghệ 4.0 dẫn dắt những thay đổi của thời đại, khi khái niệm “cá lớn nuốt cá bé” chuyển sang “cá nhanh nuốt cá chậm”, một doanh nghiệp đã có chỗ đứng như Việt Trần cũng không thể nào đứng ngoài cuộc chơi. 

Được biết, Việt Trần đã bắt đầu chuyển đổi số cách đây 15 năm với hầu hết các phòng ban đã có phần mềm hỗ trợ, trong đó 5 lần ứng dụng các hệ thống hỗ trợ vận hành sản xuất của các nhà cung cấp trong nước và quốc tế. Xét về tự động hóa, Việt Nhật đang ở mức cao khi triển khai nhiều ứng dụng công nghệ nội bộ tự phát triển. Điển hình như: các loại xe tự hành AGV có khả năng đáp ứng khối lượng hàng hóa trọng tải lớn; hệ thống quản trị kho IMS sử dụng kết hợp máy quét cầm tay QR Code và máy tính bảng; và các cải tiến liên quan đến dây chuyền lắp ráp; hiển thị chỉ số KPI trên bảng Dashboard,…

Mặc dù vậy, Việt Trần vẫn đang gặp phải những khó khăn trong việc khai thác và phân tích dữ liệu do sự kết nối rời rạc giữa các phòng ban. Chính vì vậy, “Dự án triển khai Nhà máy thông minh 3S iFACTORY” nhận được nhiều kỳ vọng từ phía ban lãnh đạo doanh nghiệp trong việc hợp nhất tất cả dữ liệu trên một nền tảng. 

Ông Trần Phước Lâm, Giám đốc Việt Trần cho biết: “Sản xuất dây điện ô tô là một ngành đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao về chất lượng cũng như những yêu cầu khắt khe về truy xuất nguồn gốc, do đó, dữ liệu đòi hỏi luôn phải sẵn sàng và được lưu trữ trong nhiều năm. Nhận diện rõ cơ hội và thách thức của tình hình mới, đặc biệt là tác động của toàn cầu hoá và nền kinh tế số, Việt Trần tiếp tục ứng dụng công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng”. 

“Chúng tôi lựa chọn ITG vì nhìn thấy sự uy tín của giải pháp cùng đội ngũ nhân sự nhiệt tình, hiểu biết sâu sắc không chỉ về chuyên môn mà còn về đặc thù lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử này”, ông Lâm nhấn mạnh. 

VIỆT TRẦN CHUYỂN ĐỔI SỐ VỚI 3S iFACTORY

Đại diện hai bên thống nhất kế hoạch triển khai dự án với sự tham gia trực tuyến của đầu cầu ITG

Theo dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi số toàn bộ các quy trình lõi ở cả 3 tầng: hoạch định, quản trị, vận hành sản xuất theo hai giai đoạn. 

Giai đoạn 1, ITG sẽ giúp Việt Trần kết nối toàn bộ dữ liệu rời rạc ở các phòng ban thành một hệ thống dữ liệu xuyên suốt, khai thông dòng chảy thông tin từ khối văn phòng xuống nhà máy và ngược lại. Toàn bộ quá trình sản xuất từ nguyên vật liệu đầu vào đến thành phẩm cũng được sẽ ghi nhận dữ liệu realtime thông qua các thiết bị IoT. Hai đội dự án kỳ vọng, giai đoạn này sẽ giúp Việt Trần lập lịch sản xuất một cách tự động, linh hoạt dựa trên nguồn lực và mục tiêu của doanh nghiệp, cùng với đó là nâng cao năng lực truy xuất nguồn gốc, phân tích, khoanh vùng lỗi nhanh chóng để cải tiến chất lượng và tối ưu chi phí. 

Giai đoạn 2, ITG triển khai hệ thống Tài chính – Kế toán và module quản lý bảo trì bảo dưỡng, đặc biệt là các báo cáo quản trị thông minh sẽ giúp ban lãnh đạo có thể vận hành nhà máy từ xa, đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác, đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp. 

Chia sẻ về những thách thức trong thời gian tới, ông Đinh Thế Hùng, Giám đốc ITG nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là hành trình lâu dài và chắc chắn gặp không ít khó khăn. Vì vậy hai bên cần phải thấu hiểu, tìm ra những “điểm chạm” để có thể cùng nhau vượt qua thử thách, từ đó đưa con thuyền công nghệ về đích”. 

Hưởng ứng tinh thần đó, ban lãnh đạo Việt Trần và ITG đã nhất trí các mục tiêu công việc sẽ triển khai, quy trình xử lý và cách thức phối hợp công việc… ITG cùng sẽ đồng hành cùng Việt Trần trên hành trình “tất cả vì sự thành công của khách hàng”.

Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY được phát triển chuyên biệt cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, giúp chuyển đổi số toàn bộ các quy trình lõi ở cả 3 tầng: hoạch định, quản trị, vận hành sản xuất, từ đó tối ưu các mục tiêu S-Q-C-D. Giải pháp đã triển khai thành công tại các đơn vị như Dây & Cáp điện Ngọc Khánh, KIMSEN, HTMP… Xem thêm chi tiết giải pháp tại đây
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng