bài Viết

Vai trò của phần mềm MES trong chuyển đổi số DN sản xuất

29/01/2021

Trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp luôn cần đến những giải pháp công nghệ để tăng năng suất và hoạt động hiệu quả ở tất cả các khâu. Trong đó, phần mềm MES được coi là bước đệm quan trọng trong tiến trình chuyển mình của các doanh nghiệp sản xuất.

Phần mềm MES

Sản xuất là lĩnh vực chịu những tác động vô cùng lớn từ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4

Đọc thêm: MES là gì?

Xu hướng chuyển đổi số và cuộc chơi không thể đứng ngoài của bất kỳ doanh nghiệp sản xuất nào

Theo khảo sát năm 2018 của IDC, chuyển đổi số (digital transformation) đang trở thành chiến lược tại các doanh nghiệp, tổ chức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là môi trường sử dụng các công nghệ như AI, Big Data… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác.

Trong bối cảnh cạnh tranh và toàn cầu hóa như hiện nay, những doanh nghiệp không kịp thời nắm bắt công nghệ để đổi mới sáng tạo mà vẫn chọn phương thức kinh doanh truyền thống sẽ có nguy cơ bị đào thải. Thực tiễn cho thấy, đổi mới công nghệ là rất quan trọng đối với mỗi DN. Tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới công nghệ sẽ cho phép nâng cao chất lượng sản phẩm tạo ra nhiều sản phẩm mới, đa dạng hoá sản phẩm, tăng sản lượng, tăng năng suất lao động, sử dụng hợp lý tiết kiệm nguyên vật liệu… Nhờ đó, sẽ tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, trước những thay đổi nhanh chóng từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nếu doanh nghiệp không thích ứng nhanh và tận dụng lợi tốt thế từ nền tảng công nghệ hiện đại để đổi mới, tối ưu hóa sản xuất sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu và khó có thể tồn tại. Do đó, yếu tố chuyển đổi số được coi là nhiệm vụ cấp bách và là cuộc chơi mà không doanh nghiệp nào có thể đứng ngoài.

Đọc thêm: Đặc trưng nhà máy thông minh – thành tựu của nền CN 4.0

Tại sao MES là yếu tố không thể thiếu xu hướng chuyển đổi số của doanh nghiệp sản xuất?

MES được viết tắt từ Manufacturing Execution System là một hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện sản lượng sản xuất.

MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng nền sản xuất thông minh, nơi các nhà máy trở thành trung tâm đổi mới có lợi nhuận. Trong mô hình này, MES trở thành yếu tố kết nối giữa việc điều hành sản xuất với hệ thống doanh nghiệp thông qua các giải pháp công nghệ bao gồm: IIoT, ERP, CRM, HRM,… nhằm tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo trong các nhà máy. Ứng dụng MES cho phép doanh nghiệp bắt kịp một thị trường toàn cầu cạnh tranh rõ nét như hiện nay, thông qua việc kiểm soát, tuân thủ, đáp ứng yêu cầu thời gian tiếp cận thị trường và khả năng quản lý vòng đời sản phẩm.

Phần mềm MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng nền sản xuất thông minh, nơi các nhà máy trở thành trung tâm đổi mới có lợi nhuận

Đọc thêm: Phần mềm quản lý sản xuất trong xu thế hiện đại

Cách mà phần mềm MES nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi doanh nghiệp sản xuất

Hệ thống MES tạo ra và cung cấp một quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo, nhận phản hồi và yêu cầu phản ứng trong thời gian thực, cung cấp thông tin tại một nguồn duy nhất. Lợi ích của một hệ thống MES khi được thiết lập hoàn chỉnh bao gồm:

Tính năng

Chi tiết

Hiệu quả đem lại

Kiểm soát sản xuất

Hệ thống hỗ trợ quản lý và đánh giá chi tiết năng lực sản xuất của từng phân xưởng, tổ đội và dây chuyền sản xuất.

Cho phép doanh nghiệp phân bổ nguồn lực và điều phối lệnh sản xuất xuống các phân xưởng trong nhà máy hiệu quả, hợp lý.

Thu thập dữ liệu trên toàn bộ nhà máy

Phần mềm MES có khả năng tích hợp với tầng PLC của máy móc qua phương thức API hoặc tích hợp thêm các thiết bị IoT trong công nghiệp.

Cung cấp phản hồi theo thời gian thực để nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề xuất hiện trong quy trình sản xuất.

Doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu về sản xuất và tình trạng thiết bị một cách đầy đủ và nhanh chóng, nâng cao hiệu quả công tác điều hành sản xuất và giám sát thiết bị.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

MES được trang bị bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị cảnh báo tức thời các vấn đề bất thường ngay trên chuyền sản xuất. Ngoài ra, MES được xây dựng tính năng báo cáo tỷ lệ và nguyên nhân lỗi hỏng.

Doanh nghiệp kiểm soát tốt chất lượng hàng hóa theo các tiêu chuẩn ngay trên từng công đoạn vận hành. Từ đó giảm sai sót trong hoạt động sản xuất.

Tối ưu hiệu quả bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị

Các thông tin chi tiết về thiết bị được số hóa hồ sơ tại hệ thống MES. Ngoài ra, MES cho phép theo dõi trạng thái hoạt động của máy móc theo thời gian thực, hỗ trợ thu thập thông tin, phân tích và đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị sản xuất và tính toán hiệu suất tổng thể.

Doanh nghiệp có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, tránh tối đa các sự cố đột ngột của máy móc.

Quản lý truy xuất nguồn gốc

MES ghi lại toàn bộ quá trình sản xuất bao gồm: bộ phận phụ trách, thời gian/dây chuyền/thiết bị thực hiện từng thao tác cũng như liên kết số lô từ nguyên liệu thô đến nguyên liệu WIP đến thành phẩm.

Hệ thống được xây dựng tính năng tạo lập bản ghi truy xuất nguồn gốc hoàn chỉnh cho từng đơn vị sản phẩm, chi tiết đến số Serial của từng thành phẩm/bán thành phẩm sản xuất được sau mỗi khâu.

Doanh nghiệp có thể giảm thiểu các tổn thất trong sản xuất và giảm chi phí sản xuất, chi phí vận hành doanh nghiệp;

Có thể nói, ứng dụng giải pháp công nghệ để tiến tới xu hướng sản xuất hiện đại đã không còn là câu chuyện của riêng doanh nghiệp nào. Đây đã không còn là lựa chọn, mà đã trở thành xu thế tất yếu buộc doanh nghiệp chuyển mình để tạo ra những lợi nhuận bền vững. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tư vấn sâu hơn về phần mềm MES, hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi qua số hotline tư vấn giải pháp: 092.6886.855

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa phần mềm MES và ERP

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Tặng bạn ebook

      Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
      Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng