Previous Next
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp

EBA Machinery Corporation

Lĩnh vực

Lĩnh vực

Cơ khí chế tạo

Quy mô

Quy mô

100 - 499 người

Giải pháp ứng dụng

Giải pháp ứng dụng

3S ERP.iMFG

Cây đại thụ của giới CEO – Peter Drucker đã từng nói: “Bạn không thể quản lý những gì bạn không thể đo lường được”. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực cơ khí. Sự hoàn hảo tới mức chính xác trong sản xuất cơ khí sẽ không thể “chính xác” được nếu không đo lường bằng dữ liệu và quản lý minh bạch. Và chuyển đổi số chính là lời giải cho bài toán khó đối với các doanh nghiệp trong ngành này. Không nằm ngoài xu thế chuyển mình tiến vào kỷ nguyên số, EBA Machinery đã ứng dụng giải pháp 3S ERP.iMFG để tăng sức mạnh cho nhà máy của mình và tạo ra những Hệ thống sản xuất linh hoạt (FMS – Flexible Manufacturing System) có chất lượng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các khách hàng quốc tế.

Sự hài lòng của khách hàng là yếu tố thúc đẩy chuyển đổi số

EBA Machinery là thành viên của tập đoàn EBA Kogyo, chuyên về lĩnh vực phát triển, thiết kế và sản xuất các máy móc, dụng cụ chuyên dụng tùy chỉnh (các linh kiện ô tô, băng tải tiết kiệm sức lao động, máy phát điện, các bộ phận sản xuất năng lượng gió…). Với hơn 50 năm kinh nghiệm, EBA Kogyo hiện là đối tác sản xuất chi tiết máy hàng đầu Nhật Bản cho Sumitomo, Daikin, Mitsubishi, Toshiba…

Là thành viên ra đời sau cùng trong tập đoàn vào năm 2003, đến nay EBA Machinery Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực cơ khí chính xác, không chỉ gia công các bộ phận của những hệ thống sản xuất linh hoạt FMS (flexible manufacturing system) cho công ty mẹ, mà còn sản xuất theo các đơn đặt hàng lớn của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như: GE Energy, Shibaura, MHI Aerospace Vietnam, Citizen, Brother, Hiroshima-Aluminum…

Không dễ dàng gì khi một nhà máy tại Việt Nam lại được các ông lớn tầm cỡ quốc tế tin tưởng đến vậy. Và càng bất ngờ hơn khi bí quyết được Ban lãnh đạo chia sẻ chỉ nằm vỏn vẹn ở hai chữ “Customer satifaction” (Sự hài lòng của Khách hàng) – vốn chính là kim chỉ nam nằm trong sứ mệnh phát triển của tập đoàn EBA. Bí quyết này tưởng chừng đơn giản nhưng đằng sau là cả một sự nỗ lực lớn của EBA Machinery bắt nguồn từ mô hình kinh doanh ETO (sản xuất theo đặt hàng) cho đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Theo dòng chảy của CMCN 4.0, công nghệ được Ban lãnh đạo đánh giá là một chiến lược không thể thiếu làm nên công thức của Customer Satifaction. Bên cạnh sự đầu tư cho công nghệ tự động hóa, EBA Machinery còn triển khai hệ thống phần mềm quản trị 3S ERP.iMFG để giải quyết những bài toán sản xuất khó giải nếu tiếp tục quản lý theo phương thức truyền thống

Customer Sastifaction

Phần 2 Giải những bài toán sản xuất khó nhằn

Đặc thù của EBA Machinery là sản xuất gia công theo bản vẽ và theo đơn đặt hàng (ETO) nên các công việc như chuẩn bị vật tư sản xuất, lập kế hoạch sản xuất và thậm chí là toàn bộ công đoạn sản xuất sẽ gặp khó khăn khi bản vẽ hoặc lượng đơn hàng bị thay đổi. Lúc này, nếu quản lý thủ công theo phương thức truyền thống sẽ rất khó linh hoạt để kiểm soát nguồn lực, quản lý dữ liệu và đo lường các thông số sản xuất. Vì thế, hệ thống 3SERP được đưa vào áp dụng để giải quyết từ “gốc” bài toán vận hành sản xuất & phát sinh thay đổi, bắt đầu từ khâu lập kế hoạch đến khâu hoàn thành kết thúc từng công đoạn.

Với bài toán kế hoạch, giải pháp 3S ERP xây dựng các thuật toán giúp đưa ra công thức tính định mức nguyên vật liệu chính & phụ một cách tối ưu. Bên cạnh đó, dựa trên dữ liệu về năng lực và thời gian sản xuất, hệ thống có thể tự động lập kế hoạch & phân bổ nguồn lực khả dụng theo nhóm công đoạn – khách hàng, chi tiết theo ngày. Khi có thay đổi bất thường về bản vẽ dẫn đến kế hoạch sản xuất thay đổi, hệ thống cho phép chuyển đổi dữ liệu BOM của công đoạn sản xuất sản phẩm cũ sang sản phẩm mới, giúp doanh nghiệp linh hoạt vận hành và đáp ứng những yêu cầu “đo ni đóng giày” của khách hàng.

Phân bổ kế hoạch theo nhóm công đoạn trên phần mềm 3S ERP

Trong khi đó, vấn đề quản lý mỗi công đoạn do thiếu hụt thông tin trong quá trình sản xuất và thống kê thủ công chậm trễ vào cuối ngày được khắc phục bằng cách đưa vào các thiết bị IoT. Với phương thức này, người dùng chỉ cần sử dụng máy Handy Terminal để quét mã tem QR Code trên mỗi koutei (lệnh sản xuất) là có thể ghi nhận và thống kê mức độ hoàn thành tại mỗi công đoạn. Người quản lý không cần phải đợi đến báo cáo cuối ngày mà vẫn có thể dễ dàng kiểm soát trong thời gian thực: sản phẩm này đang thực hiện ở giai đoạn nào, thời gian sản xuất chậm muộn ra sao để có phương hướng xử lý kịp thời.

Giải pháp còn cho phép tạo ra những báo cáo đa chiều hiển thị trên các màn hình lớn, trực quan hóa tại hiện trường sản xuất, giúp không chỉ nhà quản lý mà còn chính người công nhân có thể nắm được tổng thể tình trạng sản xuất hàng ngày và tiến độ thực hiện đơn hàng thực tế so với kế hoạch và đáp ứng như thế nào theo từng nhóm khách hàng.

Bên cạnh đó, toàn bộ quy trình lõi từ Mua hàng – Nhập kho – Sản xuất đến Xuất kho – Bán hàng – Giao hàng được số hóa trở nên kết nối hơn và chính xác hơn nữa. Chính những chuyển đổi số nhỏ nhất trong quá trình vận hành đã trở thành cánh tay nối dài, giúp cấp quản trị tại Nhật có được bức tranh toàn cảnh về tình hình sản xuất tại nhà máy Việt Nam trong thời gian thực

 

Chuyển đổi số trên vai người khổng lồ

Cái bắt tay với ITG đã góp phần chuyển đổi số toàn diện cho EBA Machinery, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững. Khi chất lượng được cải thiện, tốc độ bàn giao sản phẩm được đẩy nhanh, tham vọng trở thành người khổng lồ trong lĩnh vực cơ khí chế tạo của EBA Machinery dần được hiện thực hóa.

Với tầm nhìn nhà máy thông minh, EBA Machinery đang bứt phá rất nhanh để vươn mình chinh phục nhiều hơn nữa các khách hàng tầm cỡ quốc tế.

Ứng dụng giải pháp chuyển đổi đổi số doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay

    Câu chuyện thành công