Previous Next
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp

Goldsun
Packaging & Printing

Lĩnh vực

Lĩnh vực

Sản xuất bao bì

Quy mô

Quy mô

3.500 người

Giải pháp ứng dụng thành công

Giải pháp ứng dụng thành công

3S ERP.iPackaging

 

 

Trong ngành bao bì, Goldsun là cái tên không hề xa lạ khi nhiều năm liền đứng trong hàng ngũ Top các công ty bao bì uy tín Việt Nam và đặc biệt hơn, nằm trong số hiếm hoi những doanh nghiệp Đông Nam Á trở thành vendor cấp 1 của Samsung.

Để gặt hái thành tựu như hiện tại, đằng sau những nỗ lực sản xuất, phải kể đến sự góp mặt không hề nhỏ của nền tảng công nghệ đã trợ giúp Goldsun tăng sức mạnh quản trị điều hành.

Mấy ai biết được, Goldsun đã trải qua hành trình gập ghềnh mới tìm được giải pháp công nghệ “đo ni đóng giày” làm bệ phóng cho doanh nghiệp sải cánh gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

1

 

Sở hữu 6 nhà máy, hơn 3.500 công nhân viên và là vendor của các tập đoàn tên tuổi như: Samsung, Heineken, LG, Canon, Cocacola,…, Goldsun sớm nhận ra cần phải tiên phong ứng dụng công nghệ mới có thể hợp tác lâu dài với các đối tác quốc tế.

Đại diện phía Goldsun chia sẻ: Tham gia sân chơi với các tập đoàn đa quốc gia là một cơ hội tốt nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Bởi các “ông lớn” luôn kèm theo các tiêu chuẩn ngặt nghèo, trong đó chất lượng và thời gian giao hàng là hai yếu tố hàng đầu. Để đáp ứng “tiến độ giao hàng đôi khi 24/24”, công tác lập kế hoạch cần chính xác và kịp thời, phục vụ điều tiết hàng hóa hiệu quả. “Samsung yêu cầu rất cao về chất lượng, thời gian giao hàng cần tuyệt đối chuẩn chỉnh. Thời gian giao hàng đôi khi 24/24. Có những ngày chúng tôi giao 5-7 lần, hoạt động không ngừng nghỉ”. Ông Phạm Cao Vinh – Chủ tịch HĐQT Goldsun chia sẻ.

Với đặc thù là sản xuất có nhiều công đoạn rời rạc (như cán màng, ép phủ, dập chìm, carton sóng,…), việc thống kê tại mỗi công đoạn thường khiến Goldsun mất thời gian và lãng phí nguồn nhân lực. Hoạt động báo cáo từ các nhân viên phía dưới gửi lên làm cho nhà lãnh đạo “ngán ngẩm” chờ đợi. Điều này đặc biệt trầm trọng với những doanh nghiệp có nhiều cấp báo cáo, quy mô nhà máy lớn và số lượng nhà máy trải dài ở nhiều nơi như Goldsun. Chưa kể, số liệu chưa được kiểm chứng, dễ dẫn đến sai sót.

Chính vì vậy, từ những năm 2000, khi mà khái niệm ERP ở Việt Nam còn chưa phổ biến và sân chơi công nghệ trong nước hầu như bị chiếm lĩnh bởi những giải pháp ngoại, Goldsun đã không ngần ngại chi tiền tỷ để triển khai phần mềm nước ngoài với mục tiêu chuyển đổi số thành công hoạt động quản trị điều hành sản xuất. Tuy nhiên, hành trình hai lần song hành cùng các nhà cung cấp giải pháp ERP ngoại đã không đem lại hiệu quả như kỳ vọng.

Mặc dù vậy, với niềm tin vững chãi vào công nghệ, ban lãnh đạo vẫn xác định ERP nằm trong chiến lược phát triển toàn diện của doanh nghiệp và quyết định tìm kiếm một giải pháp thay thế. Ở lần sàng lọc khắt khe thứ 3, chung tầm nhìn hướng tới mô hình nhà máy thông minh chính là yếu tố chắp nối Goldsun với giải pháp “make-in-Vietnam” của ITG.

Dự án cùng nhau “Xây dựng một hệ thống chưa từng có trong ngành bao bì Việt Nam” chính thức khởi động triển khai từ tháng 6/2016

 

ITG hợp tác với Goldun

2

“Đặc thù của Goldsun là sản xuất MTO theo đơn đặt hàng nên các công việc như chuẩn bị vật tư sản xuất, lập kế hoạch sản xuất gặp khó khăn nhất định khi lượng đơn hàng lúc ít lúc nhiều. Tuy nhiên, với thuật toán xây dựng kế hoạch tự động, người dùng có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị, đảm bảo được tiến độ giao hàng cam kết.”

Đại diện đội dự án Goldsun cho biết

Với vai trò là trung tâm kết nối mọi hoạt động trong doanh nghiệp, khi đưa vào ứng dụng hệ thống 3S ERP.iPackaging đã số hóa toàn bộ quy trình lõi từ Mua hàng – Nhập kho – Sản xuất đến Xuất kho – Bán hàng – Giao hàng.

Đối với bài toán lập kế hoạch sản xuất, giải pháp 3S ERP .iPackaging được xây dựng các thuật toán có sẵn để tự động thu thập dữ liệu FC (dự báo tiêu thụ), PO (đơn đặt hàng), DO (lịch giao hàng) & năng lực sản xuất đã được người dùng khai báo trên hệ thống ERP để tự động đưa ra kế hoạch sản xuất (MPS), kế hoạch nguyên vật liệu MRP. Cùng với đó, để khắc phục vấn đề thống kê sản xuất các công đoạn rời rạc, ITG đưa ra giải pháp kết nối hệ thống phần mềm với các cảm biến IoT gắn trên máy móc sản xuất để thu thập dữ liệu tự động, giúp người quản lý có thể dễ dàng nắm bắt thông tin trong quá trình sản xuất theo thời gian thực.

Việc số hoá bằng 3S ERP .iPackaging đã mang lại nhiều thay đổi tích cực cho Goldsun. Những số liệu sản xuất trước đây được ghi chép thủ công trên các tệp Excel rải rác, nay được số hóa. Toàn bộ hoạt động vận hành của tất cả các nhà máy và bộ phận văn phòng được quản lý và giao tiếp trên cùng một hệ thống phần mềm. Việc triển khai một hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ tại 6 nhà máy đã giúp Goldsun hình thành dòng chảy thông tin xuyên suốt, thống nhất theo cả chiều dọc (từ cấp chiến lược tập đoàn đến cấp thực thi xưởng sản xuất) và chiều ngang (các nhà máy, bộ phận với nhau).

Sự góp mặt của công nghệ đã góp phần tiết kiệm thời gian nhân lực và cải thiện độ chính xác so với phương pháp truyền thống.

Ở thời điểm triển khai, dự án Goldsun gặp không ít thách thức từ quy mô rộng (6 nhà máy với hơn 200 users) đến mức độ chuyên sâu theo đặc thù ngành. Tuy nhiên, với sự quyết tâm tâm cao độ của các thành viên đội dự án hai bên, giải pháp mà ITG triển khai bước đầu đã đạt được thành công và đáp ứng các mục tiêu đặt ra.

3

Trải qua gần 5 năm đưa hệ thống vào vận hành, toàn bộ doanh nghiệp đã được khoác lên mình một tấm áo mới. Cái bắt tay hợp tác giữa Goldsun và ITG Technology góp phần chuyển đổi số toàn diện doanh nghiệp, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững.

Với quy mô không ngừng mở rộng, ngày 03/01/2020, Goldsun khánh thành Nhà máy công nghệ cao thứ 6 có tiêu chuẩn quốc tế tại khu công nghiệp Quế Võ, phục vụ xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản.

Goldsun đạt mục tiêu kép

Chủ động trong sản xuất, song hành cùng đầu tư nghiên cứu, cải tiến, phát triển sản phẩm với bàn đạp vững chắc của công nghệ là những phác họa về chặng đường tương lai của Goldsun. Nắm bắt xu thế tất yếu trong kỷ nguyên 4.0, Goldsun sẽ tiếp tục đồng hành cùng ITG trong việc triển khai hệ sinh thái công nghệ hướng tới mô hình nhà máy thông minh để hiện thực hóa chiến lược xuất khẩu giá trị Việt ra năm châu.

 

Ứng dụng giải pháp chuyển đổi đổi số doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay

    Câu chuyện thành công