bài Viết

Tìm nhà cung cấp phần mềm chứng khoán – Chuyện không dễ

18/08/2010

phan mem ke toan 150x150 - Tìm nhà cung cấp phần mềm chứng khoán – Chuyện không dễĐối với nhà đầu tư, nên tìm hiểu kỹ các giải pháp CTCK đưa ra để tránh trường hợp phải chuyển từ giao dịch ở CTCK này sang CTCK khác.

Phóng viên cũng đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Trần Tuấn – Tổng Giám đốc Tong Yang – HPT; công ty Liên Doanh giữa tập đoàn Tong Yang của Hàn Quốc và công ty HPT Việt Nam, chuyên cung cấp giải pháp phần mềm và dịch vụ tư vấn và bảo trì hệ thống cho các CTCK tại thị trường Việt Nam; trong đó có CTCK SME.

PV: Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong tìm kiếm và lựa chọn giải pháp công nghệ cho các CTCKtại Việt Nam ?

Với kinh nghiệm nghiên cứu về các giải pháp khác nhau được cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước, tôi xin chia sẻ chân thành và khách quan ý kiến của mình khi các CTCK tiến hành tìm kiếm và lựa chọn giải pháp cho mình.

Điều đầu tiên khi đánh giá một giải pháp công nghệ thông tin tài chính cần tìm hiểu xuất xứ của giải pháp đó.

Để đảm bảo kiến trúc của hệ thống ổn định và sẵn sàng cho các nghiệp vụ và sản phẩm tài chính trong tương lai ở những thị trường mới nổi như Việt Nam, giải pháp công nghệ cần được phát triển và kiểm chứng qua thực tiễn hoạt động ở một quốc gia có nền công nghệ thông tin và tài chính tiên tiến.

Kế đến là xem xét bề dày kinh nghiệm của nhà cung cấp giải pháp cho ngành nghề kinh doanh của bạn.

Thực tế đã chứng minh, rất nhiều dự án phần mềm thất bại vì sự thiếu kinh nghiệm, kiến thức của nhà cung cấp giải pháp trong lĩnh vực hoạt động của khách hàng, chứ không phải vì công ty phần mềm thiếu năng lực trong lĩnh vực CNTT.

Sau khi có những nền tảng cơ bản trên, công ty cung cấp giải pháp phần mềm còn phải chứng minh được giải pháp của họ có thể hoạt động và thích nghi được với thị trường chứng khoán hiện tại và tương lai ở Việt Nam. Có một khoảng cách khá xa giữa những gì họ có thể làm được ở nước ngoài và những gì có thể làm được ở Việt Nam…

Hiện nay, các CTCK không khó khăn lắm khi tìm hiểu về mức độ đáp ứng của phần mềm đối với hoạt động của CTCK (hệ thống back-office) và khách hàng của CTCK (hệ thống front-office và giao dịch trực tuyến). Theo tôi, khi tìm hiểu đánh giá các giải pháp phần mềm nên phân biệt rạch ròi vai trò chức năng của từng thành phần của giải pháp.

Hệ thống back-office là hệ thống lõi, phục vụ tối ưu hoạt động của các phòng ban nghiệp vụ, giảm thiểu thao tác bằng tay từ đó giúp ngăn ngừa rủi ro có thể có do sai sót từ con người.

Hệ thống giao dịch trực tuyến và front-office nên được xem là công cụ cạnh tranh thu hút khách hàng, tăng doanh thu, giảm chi phí. Do đó hệ thống giao dịch trực tuyến phải có nội dung phong phú, có nhiều giá trị gia tăng, thân thiện với nhà đầu tư. Đặc biệt, vấn đề bảo mật phải được ưu tiên xem xét.

Một vấn đề khác cũng hết sức quan trọng đối với sự thành công của một dự án phần mềm công nghệ thông tin là vấn đề trao đổi thông tin trong quá trình làm việc.

Đối với các phần mềm nước ngoài, trở ngại lớn nhất đối với quá trình triển khai là rào cản ngôn ngữ. Các CTCK cần tìm hiểu về đội ngũ chuyên gia người Việt Nam, chuyên gia người nước ngoài. Tối thiểu họ nên có văn phòng chi nhánh (không phải văn phòng đại diện), và tốt nhất là họ có một pháp nhân hoàn chỉnh ở Việt Nam.

Cuối cùng là vấn đề tích hợp hệ thống. Nếu được, các CTCK nên tìm kiếm một giải pháp hoàn chỉnh từ một hệ thống phần mềm được cung cấp bởi một công ty duy nhất. Bởi việc tích hợp các hệ thống giữa các hãng phần mềm khác nhau luôn là một vấn đề rất khó khăn trong quá trình vận hành.

Nhà đầu tư nên căn cứ vào các yếu tố nào để tìm thấy và được sử dụng một công nghệ giao dịch trực tuyến tối ưu nhất, thưa ông?

Đối với nhà đầu tư, giữa rất nhiều giải pháp mà CTCK đưa ra, nên tìm hiểu kỹ để tránh trường hợp phải chuyển đổi phức tạp khi muốn chuyển từ giao dịch ở CTCK này sang CTCK khác.

Nhà đầu tư cần lưu ý 2 yếu tố khi lựa chọn một công nghệ giao dịch trực tuyến: Thứ nhất là đảm bảo yêu cầu bảo mật, tốc độ xử lý lệnh nhanh và chính xác, nhiều tiện ích khi đặt lệnh và quản lý giao dịch (đặt lệnh chờ, tính toán tài sản và danh mục thật chi tiết…).

Thứ hai là các công cụ hỗ trợ đầu tư. Các thống kê giao dịch, các báo cáo tổng hợp trên thị trường phải được thực hiện đầy đủ, cập nhật kịp thời theo thời gian giao dịch thực, các biểu đồ kỹ thuật đa dạng để xác định xu hướng giao dịch của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Việt Nam hiện có nhiều công ty cung cấp giải pháp phần mềm giao dịch trực tuyến cho các CTCK và phần lớn đều đạt yêu cầu của HOSE. Vậy giải pháp của Tong Yang HPT có những khác biệt gì?

Thực tế tại Hàn Quốc cho thấy, trong giai đoạn 1997-1999, mặc dù thị trường chứng khoán giảm đểm kỷ lục nhưng khối lượng giao dịch vẫn tăng. Đó là vì các CTCK tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giao dịch trực tuyến.

Hiện giải pháp của Tong Yang đang được các CTCK hàng đầu tại Hàn Quốc sử dụng như: Daewoo, GoldenBridge, Korea Securities, Mirae Asset, KB Asset Management, Daehan Investment, Meritz…

Những đặc điểm khiến hệ thống của Tong Yang có sức cạnh tranh một cách thuyết phục là giải pháp giao dịch trực tuyến online-trading hiện đại.

Với giải pháp lõi T-Pro, nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh trực tuyến và hoàn toàn kiểm soát trạng thái lệnh; đặt lệnh chờ trong hệ thống trước thời gian thị trường mở cửa; chủ động quản l‎ý tài sản minh bạch; lập và quản lý các danh mục đầu tư riêng biệt…

Các tính năng khác của T-Pro cũng sẽ trợ giúp đắc lực cho nhà đầu tư như: tính năng cập nhật thông tin giao dịch; cập nhật khối lượng khớp lệnh qua biểu đồ phân tích kỹ thuật theo thời gian thực (realtime), bao gồm cả khối lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật theo mỗi lần khớp lệnh, theo ngày, tháng, năm với nhiều kiểu đa dạng sẽ đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bằng sự tích hợp này, nhà đầu tư không phải tìm kiếm thông tin để tổng hợp, phân tích trên nhiều kênh nữa mà sẽ kết hợp được tất cả trên cùng một giải pháp công nghệ của CTCK.

Ngoài ra hệ thống còn được tích hợp sẵn giải pháp nhận-dạng-người-dùng-hai-nhân-tố (two-factor authentication: what you know and what you got). Giải pháp sử dụng thẻ ma trận đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài khoản của khách hàng và tiết kiệm chi phí đầu tư cho các CTCK, không phải đầu tư một giải pháp tương tự từ một hãng thứ 3.

(Sưu tầm)

Đánh giá post
Đánh giá post
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat