bài Viết

Phần mềm quản lý xưởng sản xuất: Kiểm soát sản xuất hiệu quả

28/04/2022

Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn phần mềm quản lý xưởng sản xuất để tiết kiệm thời gian làm việc, tối ưu thời gian lập kế hoạch sản xuất, hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu, nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng và thay thế các phương thức quản lý truyền thống thủ công. 

Phần mềm quản lý xưởng sản xuất là gì?

Phần mềm quản lý xưởng sản xuất được xây dựng, phát triển với mục tiêu đáp ứng toàn diện nhu cầu quản lý sản xuất của doanh nghiệp. Hệ thống được xây dựng dựa trên quy trình khép kín từ khi: thiết lập đơn hàng, thiết lập nhu cầu sản xuất tới lập kế hoạch sản xuất, hoạch định và tính toán khả năng cung ứng nguyên vật liệu trong kho. 

Bên cạnh đó, giải pháp quản lý xưởng sản xuất còn có khả năng thiết lập định mức nguyên vật liệu cho từng công đoạn sản xuất, tính giá thành, tỷ lệ khấu hao nguyên vật liệu cho tới việc theo dõi, giám sát tiến độ sản xuất của từng đơn hàng, từng công đoạn sản xuất. Từ đó phần mềm phép thực hiện việc tập hợp các yêu cầu về hàng hóa từ nguồn dự báo (Forecast) và đơn hàng của khách hàng (Sales Order) để lập ra nhu cầu hàng hóa cần sản xuất tại những thời điểm nhất định…

phần mềm quản lý xưởng sản xuất

Chức năng của phần mềm quản lý xưởng sản xuất 

 • Lập lịch sản xuất

Phần mềm quản lý xưởng sản xuất giúp tự động thiết lập lịch sản xuất và tự động đẩy xuống các máy trạm để trực tiếp thực thi sản xuất. Nhờ vậy sẽ giúp giảm các điểm trung gian gây lãng phí nguồn lực. Đồng thời, nếu có đơn hàng gấp, lịch sản xuất cũng sẽ được thay đổi một cách linh hoạt

 • Quản lý sản xuất theo thời gian thực

Phần mềm quản lý xưởng sản xuất sẽ được mở rộng kết nối với các thiết bị IIoT hoặc các thiết bị SCADA để có thể thu thập các dữ liệu về thời gian hoạt động của máy chạy, máy dừng, sản lượng sản xuất…

 • Quản lý chất lượng

Phần mềm quản lý xưởng sản xuất giúp thu thập dữ liệu tại các công đoạn kiểm soát chất lượng sản phẩm bao gồm: IQC (kiểm soát chất lượng đầu vào), PQC (kiểm soát quy trình sản xuất), OQC (kiểm soát chất lượng đầu ra). Các dữ liệu thu thập được sẽ đưa ra các báo cáo thống kê loại lỗi, nguyên nhân lỗi để người quản lý có thể phân tích, đánh giá và đưa ra phương án khắc phục. Hơn thế, nếu xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất, hệ thống cảnh báo sẽ được thiết lập tự động để nhận diện và khoanh vùng lỗi ngay trên các công đoạn sản xuất. 

 • Quản lý truy xuất nguồn gốc

 Với khả năng kết nối với các thiết bị IoT, giải pháp quản lý xưởng sản xuất MES mang đến khả năng theo dõi, quản lý hoạt động sản xuất theo thời gian thực, cung cấp thông tin giúp những người ra quyết định trong nhà máy hiểu được tình trạng hiện thời của nhà máy nhằm tối ưu và cải tiến hoạt động sản xuất.

 • Quản lý bảo trì sản xuất

Phần mềm quản lý xưởng sản xuất hỗ trợ nhóm bảo trì theo dõi toàn bộ tài sản (máy móc, trang thiết bị) mà họ đang quản lý, lên kế hoạch và giám sát các nhiệm vụ bảo trì, lưu lại lịch sử công việc bảo trì. Từ đó giảm thời gian gián đoạn sản xuất.

phần mềm quản lý xưởng sản xuất

Lợi ích cho doanh nghiệp khi ứng dụng phần mềm quản lý xưởng sản xuất 

Phần mềm quản lý xưởng sản xuất tập trung vào quản lý kế hoạch sản xuất, phân bổ kế hoạch thành các kế hoạch nhỏ và thiết lập các lệnh sản xuất tại các phân xưởng, tổ máy, dây chuyền, kiểm soát nguyên vật liệu, phụ liệu, vật tư tiêu hao cho sản xuất, quản lý nhà xưởng, thiết bị, quản lý chất lượng, các công đoạn của sản xuất, quản lý các kho trên chuyền, truy xuất các công đoạn trong sản xuất, nhập kho thành phẩm,… Đây đều là các nghiệp vụ lõi giúp các nhà máy sản xuất hoàn thiện hệ thống thông tin trong doanh nghiệp, cung cấp các số liệu một cách tức thời, liên kết, không trùng lặp, đi sâu hơn vào xử lý dữ liệu. Nó cũng giúp các nhà quản lý có bức tranh tổng quan theo cách dễ hiểu và trực quan, sinh động.

Bên cạnh đó, những lợi ích của một hệ thống quản lý sản xuất khi được thiết lập hoàn chỉnh bao gồm:

 • Giải pháp giúp tự động hóa quản trị, giảm thời gian nhập liệu, rút ngắn quy trình tác nghiệp giữa các phòng ban từ đó giảm sức lao động, nâng cao hiệu suất làm việc của nhân sự.
 • Phần mềm quản lý xưởng sản xuất giúp giảm chi phí sản xuất thông qua giảm giấy tờ, giảm thời gian sản xuất, giảm sai sót trong quá trình sản xuất, tránh tình trạng sản phẩm lỗi hỏng.
 • Doanh nghiệp có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, tránh tối đa các sự cố đột ngột của máy móc.
 • Hệ thống cho phép kiểm soát chất lượng từ nguyên vật liệu, WIP đến thành phẩm, giúp nhà sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn trong sản xuất một cách thuận lợi.
 • Với hệ thống thông tin luôn được cập nhật, nhà quản lý có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định tối ưu nhất trong quá trình vận hành sản xuất.

3S MES: Phần mềm quản lý sản xuất toàn diện chinh phục nhiều doanh nghiệp lớn 

Phần mềm quản lý sản xuất 3S MES nằm trong bộ giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY, được phát triển bởi ITG Technology giúp doanh nghiệp chuyển đổi số để dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất của mình thông qua việc tối ưu hóa các yếu tố quan trọng hàng đầu trong nền công nghiệp hiện đại: Speedup (Tốc độ mở rộng) – Quality (Chất lượng) – Cost (Chi phí) – Delivery (Tiến độ).

Giải pháp 3S MES đóng vai trò là trung tâm điều hành toàn bộ quá trình sản xuất nhờ vào việc kết nối với các thiết bị IoT, SCADA để thu thập dữ liệu sản xuất theo thời gian thực. Vì thế các đơn vị không những có thể kiểm soát toàn bộ tiến độ sản xuất và phân bổ nguồn lực hiệu quả so với phương pháp thủ công, mà còn giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu hơn và tổng quan hơn về toàn bộ hoạt động sản xuất của mình. 

Bên cạnh đó, giải pháp 3S MES đã được cải tiến với khả năng cảnh báo và khoanh vùng lỗi khi có sự cố. Trên cơ sở đo đạc, phân tích, thống kê bằng bộ công cụ QC 7 Tools được tích hợp tự động trong hệ thống, 3S MES đưa ra những báo cáo chi tiết về số lượng NG và nguyên nhân gây ra sai sót, cùng với đó là khả năng truy xuất nguồn gốc theo 5M1E xuyên suốt chuỗi cung ứng. 

Phần mềm 3S MES đã chinh phục 1.000+ khách hàng trong nước cũng như các doanh nghiệp FDI Nhật Bản, Hàn Quốc tại Việt Nam. Phần mềm hiện được ứng dụng tại nhiều nhà máy lớn như: Panasonic, Sunhouse; Sunlin Electronics, Kimsen, HTMP, APP PrintCo, Ricco….

Kết

Để doanh nghiệp sản xuất có thể vận hành một cách hiệu quả thì việc xây dựng quy trình sản xuất chuyên nghiệp và đồng bộ là nhân tố quan trọng hàng đầu. Việc ứng dụng hệ thống 3S MES là nền tảng quan trọng cho phép doanh nghiệp đạt được hiệu quả về mục tiêu này. Không chỉ vậy, đây cũng là bước đi quan trọng trong quá trình xây dựng lộ trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Đánh giá post
Đánh giá post
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat