bài Viết

Đi tìm chìa khóa để doanh nghiệp triển khai ERP thành công

24/11/2017

Xu hướng sử dụng phần mềm ERP ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ công tác quản lý của doanh nghiệp được dễ dàng. Không thể phủ nhận được những lợi ích mà ERP mang lại như: tăng năng suất, giảm được chi phí, minh bạch hóa tài chính…Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể thành công khi áp dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp của mình. Đó là do doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm hay còn một lý do nào khác? Làm thế nào để triển khai ERP thành công? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé:

Thế nào là ERP?

Để tìm hiểu về phần mềm ERP thì chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm về ERP. ERP là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Enterprise Resource Planning được coi là một giải pháp phần mềm được ra đời nhằm hỗ trợ công tác quản trị trong một tổ chức, một doanh nghiệp. Chức năng chính của ERP là tích hợp tất cả các phòng ban, mọi chức năng của tổ chức, của công ty trong một hệ thống máy tính duy nhất để dễ dàng theo dõi và nó cũng đủ linh hoạt để có thể đáp ứng được các nhu cầu khác nhau mà tổ chức cần.

Làm thế nào để triển khai một dự án ERP thành công?

Xác định đúng nhu cầu và phạm vi nghiệp vụ cần triển khai trong tổ chức

Khi muốn tiến hành áp dụng ERP trong tổ chức thì doanh nghiệp cần phải xác định rõ được các khó khăn mà doanh nghiệp mình đang gặp phải, những thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong khoảng tương lai gần 3 – 5 năm tới để xác định được rõ ràng nhất và đúng nhất về nhu cầu đầu tư ERP cho tổ chức. Từ đó, xác định được phạm vi nghiệp vụ mà phần mềm cần triển khai để phù hợp với quá trình phát triển của doanh nghiệp.

Tuân thủ theo quy trình triển khai nghiêm ngặt

Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình triển khai là bước bắt buộc nếu như doanh nghiệp muốn thực hiện phần mềm ERP thành công. Điều này sẽ giúp sử dụng nguồn lực hiệu quả và giảm thiểu được các rủi ro khi triển khai ERP cho doanh nghiệp.hoạch triển khai một cách thực tế và chi tiết nhất, đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn kiểm soát được những gì sẽ phải làm và từng cá nhân trong đội dự án sẽ chịu trách nhiệm phần công việc nào. Đây là những điều rất cơ bản trong việc thực hiện bất kỳ dự án nào không chỉ là dự án ERP.

Đảm bảo người dùng các nhân viên thực hiện trong hệ thống được đào tạo đầy đủ

Việc triển khai chưa dừng lại sau khi đã xây dựng, cấu hình và cài đặt được hệ thống bởi hệ thống không thể tự nó mà vận hành được, những người dùng bao gồm đội ngũ quản trị hệ thống và đội ngũ nhân viên tác nghiệp cần phải được đào tạo để sử dụng hệ thống đúng cách và hiệu quả nhất. Việc đào tạo cần được thực hiện một các nghiêm túc, hướng dẫn lý thuyết phải gắn liền với thực hành ngay trên máy. Do đó để chạy tốt hệ thống thì hãy đảm bảo rằng tất cả các nhân viên thao tác trên phần mềm được đào tạo bài bản.

Đọc thêm: Điểm danh 6 sai lầm khiến dự án ERP đi vào ngõ cụt?

Lựa chọn đối tác triển khai phù hợp

Sau khi xác định được nhu cầu và phạm vi nghiệp vụ triển khai trong tổ chức thì doanh nghiệp cần phải đưa ra lựa chọn để chọn được đối tác triển khai hệ thống phù hợp để đạt được kết quả tốt. Đối tác phải có nhiều kinh nghiệm và đã triển khai thành công giải pháp này ở nhiều doanh nghiệp khác nhau. Tiêu chí lựa chọn đối tác chính là đối tác cần hiểu rõ được ngành nghề cũng như những quy định, văn hóa doanh nghiệp của tổ chức để có thể đưa ra được các giải pháp đúng và phù hợp. Đặc biệt, khi có sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao, giám đốc các phòng ban trong doanh nghiệp thì việc áp dụng ERP trong doanh nghiệp càng dễ thành công.

ITG là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong triển khai dự xây dựng và triển khai dự án ERP, trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất, chế biến … thúc đẩy sự thay đổi đột phá, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và giá trị doanh nghiệp cho khách hàng.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về tầm quan trọng của phần mềm ERP cũng như yêu cầu để triển kai một hệ thống ERP thành công. Nếu doanh nghiệp của bạn từ lâu cần đổi mới quy trình hoạt động thì đây chính là cơ hội để bạn thực thi kế hoạch đó.

Đọc thêm: ERP mang lại lợi ích gì

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat