bài Viết

Giải quyết 4 bài toán lớn trong doanh nghiệp sản xuất bằng giải pháp 3S iFACTORY

17/08/2021

Theo các chuyên gia kinh tế, bối cảnh toàn cầu hóa cùng với việc việc tham gia các hiệp định thương mại như EVFTA, CPTPP… khiến sự cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất ngày một gia tăng. Vậy đâu là bí quyết giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất để vươn lên bứt phá dẫn đầu?

Nâng cao quản lý sản xuất qua 4 bài toán quan trọng

Đẩy nhanh hiệu quả quản lý sản xuất cần tối ưu 4 bài toán quan trọng

Các công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới như Accenture, Mckinsey cho biết: để khắc phục khó khăn của đại dịch và vươn lên, doanh nghiệp sản xuất cần chuyển đổi số để linh hoạt thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, bài toán “chuyển mình” này là một hành trình “dài hơi”, đòi hỏi doanh nghiệp giải quyết những vấn đề trọng điểm về lập kế hoạch, nâng cao chất lượng, tối ưu chi phí và quản lý sản xuất trong thời gian thực.

Yếu tố đầu tiên phải kể đến là tối ưu lập kế hoạch sản xuất. Việc dự báo nhu cầu sản xuất sai sẽ dẫn đến lập kế hoạch không chính xác và gây ra tình trạng cung ứng thiếu hoặc thừa. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn lập kế hoạch theo phương thức truyền thống như sử dụng giấy tờ hoặc Excel, khiến lãng phí thời gian và nhân sự để thống kê mà chất lượng dữ liệu không đảm bảo. Hậu quả là, thời gian giao hàng có thể không đúng tiến độ cam kết.

Thứ hai, nâng cao chất lượng sản phẩm là yếu tố đặc biệt quan trọng để doanh nghiệp gia tăng cơ hội trở thành đối tác của các tập đoàn quốc tế và thâm nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong quá trình sản xuất, nếu một thành phần bị lỗi được phát hiện ở cuối dây chuyền, doanh nghiệp sẽ bị tổn thất về vật tư tiêu hao, thời gian, công suất, lợi nhuận… Nghiêm trọng hơn, nếu lỗi sản xuất không được phát hiện và đến tay khách hàng, điều này sẽ làm danh tiếng tổ chức bị ảnh hưởng và tiềm ẩn nguy cơ mất chỗ đứng trên thị trường.

Yếu tố thứ ba đó là tối ưu chi phí thông qua cắt giảm những yếu tố gây lãng phí cho doanh nghiệp như thao tác thừa hay gián đoạn sản xuất. Những yếu tố này chủ yếu gây ra bởi phương pháp quản lý truyền thống cùng sự phụ thuộc lớn vào nhân công lao động, dễ dẫn đến sai sót, nhầm lẫn, mất mát trong quá trình vận hành. Từ đó, chi phí thực tế và giá bán dễ bị “đội lên” khi đến tay khách hàng.

Yếu tố cuối cùng, doanh nghiệp cần theo dõi sản xuất trong thời gian thực để theo sát tiến độ và có cái nhìn rõ nét về bức tranh tổng thể hoạt động của nhà máy để đưa ra phương án điều chỉnh hiệu quả một cách kịp thời.

Ông Nguyễn Xuân Hách – Chuyên gia trong lĩnh vực phát triển giải pháp nhà máy thông minh cho biết: “Những bài toán “cố hữu” trong sản xuất đều bắt nguồn từ khả năng tự động hóa thấp của nhà máy. Để tăng mức độ trưởng thành, doanh nghiệp cần ứng dụng những giải pháp công nghệ phù hợp ở cả ba tầng: Tầng quản trị kinh doanh, tầng công nghệ thông tin (IT) và tầng công nghệ vận hành (OT). Chuyển đổi số toàn diện như vậy sẽ góp phần giúp doanh nghiệp kiểm soát Q-C-D (Chất lượng – Chi phí – Tiến độ) trên toàn bộ chuỗi giá trị và đưa doanh nghiệp tiến dần đến mô hình nhà máy thông minh – xu thế tất yếu của thế giới.”

Giải quyết 4 bài toán lớn trong doanh nghiệp sản xuất bằng giải pháp 3S iFACTORY

Với mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp vươn tới một nền sản xuất hiện đại, ITG Technology đã nghiên cứu và phát triển Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY. Đây là giải pháp có tính bao quát từ chiến lược tổng thể cho đến tầng công nghệ thông tin (IT) và công nghệ vận hành (OT). 3S iFACTORY được kiến trúc theo tiêu chuẩn ISA-95 của Hiệp hội Tự động hóa thế giới với 4 tầng lõi.

Kiến trúc giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY
Kiến trúc giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY

3S IIoT Platform cho phép thu thập dữ liệu vận hành của máy móc tại nhà xưởng và kết nối với hệ thống 3S MES để trực quan hóa và kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất trong thời gian thực. Ngoài ra, tính ưu việt của hệ thống còn nằm ở khả năng truy xuất nguồn gốc trên từng công đoạn (WIP) từ nguyên vật liệu đến thành phẩm, nhờ đó có thể nâng cao chất lượng sản xuất.

Những dữ liệu trực quan từ tầng điều hành sản xuất 3S MES sẽ được đẩy lên hệ thống 3S ERP để giải quyết triệt để bài toán lập kế hoạch sản xuất (MPS) và lập kế hoạch nguyên vật liệu (MRP), giúp doanh nghiệp chủ động trong việc cân đối nguồn lực và định hướng kế hoạch sản xuất sao cho không chỉ đảm bảo hạn chế tối đa tồn kho do sản xuất thừa mà còn rút ngắn tiến độ giao hàng.

Cuối cùng, 3S Business Hub – Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh dưới dạng dashboard bằng biểu đồ sẽ giúp tổng hợp các luồng dữ liệu phân mảnh từ các tầng dưới đẩy lên. Hơn hết, hệ thống còn đưa ra các dự báo mang tính xu hướng, hỗ trợ nhà quản trị rút ngắn thời gian thống kê, phân tích và hỗ trợ lãnh đạo cấp cao đưa ra các quyết định chiến lược nhanh hơn.

Giải pháp 3S iFACTORY đã được vinh danh tại lễ trao giải Sao Khuê 2021 dành cho giải pháp phần mềm xuất sắc trong lĩnh vực Quản lý, điều hành doanh nghiệp. Các chuyên gia đánh giá, những giải pháp phần mềm sản xuất có tính thiết thực cao như 3S iFACTORY sẽ là công cụ đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi chiến lược chuyển đổi số, “vượt bão Covid” và “ngược dòng” thành công trong giai đoạn bình thường mới.

Nguồn: (Giaithuongsaokhue.vn) 

Link: http://giaithuongsaokhue.vn/2021/08/17/giai-quyet-4-bai-toan-lon-trong-doanh-nghiep-san-xuat-bang-giai-phap-3s-ifactory/

 

Đánh giá post
Đánh giá post
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat