bài Viết

Giải pháp nhà máy thông minh – Xu hướng tất yếu của nền nền sản xuất tương lai

25/08/2021

Nhà máy thông minh được coi là tâm điểm của cách mạng công nghiệp 4.0. Giải pháp này cho phép doanh nghiệp gia tăng tính linh hoạt và hiệu quả sản xuất, rút ngắn thời gian hoàn thiện sản phẩm, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Xu hướng chuyển mình sang nhà máy thông minh của các doanh nghiệp sản xuất

Nhà máy thông minh (Smart Factory) là một bước nhảy vọt từ nhà máy truyền thống sang một nhà máy mà ở đó, không chỉ máy móc thiết bị có thể kết nối với nhau mà còn kết nối và tương tác hai chiều với con người. Nhà máy thông minh linh hoạt sử dụng những dữ luồng dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất để kiểm soát, phân tích và cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng. Được tích hợp những công nghệ 4.0 như: AI, Big data, IIoT; nhà máy thông minh đang là đích đến của nhiều doanh nghiệp sản xuất trên thế giới.

Theo nghiên cứu của Deloitte, ứng dụng nhà máy thông minh có tiềm năng giúp tăng doanh thu của tổ chức lên đến 22% và lợi nhuận lên đến 19%. Khảo sát của tổ chức này cũng cho thấy, 86% doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất tin rằng triển khai nhà máy thông minh là mục tiêu ưu tiên để tạo ra sức cạnh tranh, và thay đổi cách một sản phẩm được làm ra trong những năm tới.

Tại Việt Nam, nhà máy thông minh được coi là cấp độ cao nhất trong việc chuyển đổi số sản xuất (Cấp độ 3 – Digital transformation) và mới chỉ được triển khai ứng dụng tại một số những doanh nghiệp lớn có mức độ trưởng thành cao về công nghệ, quy trình và con người. Đa số doanh nghiệp khác dừng lại ở cấp độ 1 (Digitization) là “số hóa” các thông tin, tài liệu dạng “vật lý”. Ngoài ra, máy móc sản xuất chưa được kết nối lên hệ thống quản lý thông tin nên vẫn tồn tại thao tác thủ công, chưa đem lại hiệu quả tối ưu về quy trình sản xuất kinh doanh (cấp độ 2 – Digitalization). Các chuyên gia cho biết, để tiến tới mô hình nhà máy thông minh, doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình triển khai các công nghệ ở cả ba tầng: tầng quản trị, tầng công nghệ thông tin (IT) và công nghệ vận hành (OT), sao cho phù hợp với mục tiêu cũng như điều kiện phát triển của mình.

3S iFACTORY – Giải pháp nhà máy thông minh “make in Việt Nam” được ứng dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp lớn

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đã tiên phong xây dựng giải pháp công nghệ góp phần tích cực vào công tác chuyển đổi số nhà máy. Tiêu biểu trong số đó là ITG Technology với Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY.

Được kiến trúc theo mô hình ISA-95 chuẩn quốc tế và tích hợp những thành tựu của CMCN 4.0 như AI, Big Data, IIoT…, 3S iFACTORY cung cấp cho doanh nghiệp một chiến lược chuyển đổi số toàn diện với 4 hệ thống lõi: 3S IIoT Platform (Hệ thống kết nối – tự động hóa sản xuất, 3S MES (Hệ thống điều hành – thực thi sản xuất), 3S ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực tổng thể), và 3S Business Hub (Hệ thống báo cáo thông minh). 

nhà máy thông minh 3S iFACTORY

Kiến trúc giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY

Đây được coi là cánh tay phải hỗ trợ đắc lực cho nhà quản trị kiểm soát toàn diện mọi nguồn lực từ tầng xưởng sản xuất (shopfloor) đến tầng chiến lược (top floor). Giải pháp cũng giúp hình thành dòng chảy dữ liệu khép kín; tạo điều kiện cho các bộ phận chức năng cải thiện và tối ưu hóa bài toán Q-C-D (Chất lượng – Chi phí – Tiến độ) trên toàn chuỗi cung ứng.

Cụ thể, hệ thống hoạt động sẽ thiết lập các tiêu chí để quản lý chất lượng chặt chẽ tới từng công đoạn sản xuất. Cùng với đó là tính năng cảnh báo sự cố bất thường phát sinh trong quá trình sản xuất, từ đó giảm thiểu tỷ lệ sản phẩm không đạt chuẩn, đáp ứng các yêu cầu chất lượng của các đối tác trong – ngoài nước. Giải pháp cũng hỗ trợ việc truy xuất nguồn gốc lỗi hỏng của sản phẩm xuyên suốt từ quá trình sản xuất đến khâu phân phối sản phẩm, từ đó giúp khoanh vùng lỗi và hỗ trợ ra các quyết định giúp cải tiến chất lượng. Hệ thống báo cáo thông minh giúp minh bạch toàn bộ quy trình quản trị và hoạt động vận hành của nhà máy. Từ đó, nhà quản trị chủ động hơn trong việc cân đối nguồn lực và định hướng kế hoạch sản xuất để có thể rút ngắn tiến độ giao hàng. Ngoài ra, giải pháp cũng hỗ trợ tính toán chi phí thực tế và xác định những yếu tố gây hao phí để tối ưu hóa giá thành sản xuất.

ITG triển khai giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY cho “ông lớn” ngành gia dụng Việt Nam Sunhouse

Với những ưu điểm vượt trội mang lại cho doanh nghiệp, 3S iFACTORY đã được tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực CNTT Việt Nam – VINASA tôn vinh tại Sao Khuê 2021 với giải thưởng dành cho giải pháp phần mềm xuất sắc trong lĩnh vực Quản lý, điều hành tổ chức doanh nghiệp. 3S iFACTORY cũng là giải pháp được triển khai tại nhiều doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc, Nhật Bản như Sunhouse, Ricco, Traphaco CNC, HTMP, Sunlin Electronics Việt Nam…

Theo: biztek.vn

Link: http://www.biztek.vn/ca125-n42739-giai-phap-nha-may-thong-minh-xu-huong-tat-yeu-cua-nen-nen-san-xuat-tuong-lai.htm

Đánh giá post
Đánh giá post
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
  Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

   Phone Gọi ngay
   zalo chat Zalo chat
   Facebook chat Facebook chat