bài Viết

Giải pháp ERP cho ngành bao bì: Bài toán quản trị sản xuất

27/02/2020

Quản lý sản xuất là hoạt động quan trọng bậc nhất của một doanh nghiệp sản xuất bao bì với các hoạt động từ lập kế hoạch sản xuất, hoạch định nhu cầu vật tư, điều độ sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm và thống kê sản lượng sản xuất. Quá trình sản xuất được quản lý tốt góp phần tối ưu được các nguồn lực cần thiết trong sản xuất, qua đó giảm giá thành, tăng năng suất.

quản trị sản xuất

>>Đọc thêm: Phần mềm ERP là gì?

Bài toán đặt ra với doanh nghiệp sản xuất bao bì?

Đối với doanh nghiệp bao bì, sản xuất được thực hiện theo đơn đặt hàng/ hợp đồng là chủ yếu nên quá trình theo dõi từ giai đoạn kinh doanh, lên kế hoạch sản xuất, chuẩn bị vật tư sản xuất, theo dõi/ thống kê sản xuất, nhập kho bán thành phẩm/ thành phẩm đều thực hiện gắn theo đơn đặt hàng/ hợp đồng. Do đó khâu chuẩn bị vật tư sản xuất, lập kế hoạch sản xuất cũng gặp những khó khăn nhất định khi lượng đơn hàng có thể nhiều hoặc ít tùy vào các thời điểm kinh doanh khác nhau.

Sản xuất bao bì bao gồm nhiều công đoạn sản xuất, nhiều chỉ tiêu phải giám sát/ kiểm tra chất lượng trong quá trình thực hiện sản xuất. Yêu cầu đặt ra là cần thống kê tiến độ sản xuất kịp thời (theo ca) nhằm phục vụ công tác kiểm soát được tiến độ giao hàng cho khách hàng.

Nhiều doanh nghiệp bao bì hiện nay đang quản lý doanh nghiệp bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng một số phần mềm đơn lẻ, gây khó khăn trong quá trình quản lý, có tác động trực tiếp tới hiệu suất.

Giải pháp 3S ERP.iPackaging hỗ trợ quản trị sản xuất cho doanh nghiệp bao bì như thế nào?

Dựa trên việc nghiên cứu các giải pháp quản trị sản xuất tiên tiến của thế giới cũng như đầu tư vào phát triển sản phẩm, kết hợp với việc triển khai thực tế cho các đơn vị bao bì. Giải pháp 3S ERP.iPackaging được thiết kế chuyên sâu hỗ trợ quản trị sản xuất hiệu quả ngành bao bì. Với các chức năng như:

Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu: Căn cứ vào định mức nguyên liệu (BOM) đã đăng ký, thông tin nguyên vật liệu tồn kho và dự kiến nguyên vật liệu nhập kho của phân hệ mua hàng để cân đối và tính toán về nhu cầu nguyên vật liệu đáp ứng kế hoạch sản xuất, lệnh sản xuất hoặc nguyên vật liệu tồn kho an toàn theo quy định.
Căn cứ vào thời gian đặt mua nguyên vật liệu (từ khi đặt mua đến khi nguyên vật liệu về kho), số lượng tiêu hao theo định mức kế hoạch sản xuất hoặc số lượng tiêu hao bình quân, phần mềm hỗ trợ tính toán thời gian dự kiến đặt mua nhằm đảm bảo đáp ứng đủ nguyên vật liệu cho sản xuất nhưng thời hạn lưu kho ngắn nhất.

Sau khi có được bản kế hoạch nguyên vật liệu, cán bộ kế hoạch sản xuất sẽ tiến hành chuyển thành các phiếu Yêu cầu nguyên vật liệu và chuyển cho người quản lý duyệt. Trong nhiều trường hợp, có thể cần phải tính toán nhu cầu nguyên vật liệu ở ngoài, thì cán bộ kế hoạch sản xuất tạo phiếu nhu cầu vật tư trên phần mềm và chuyển cho người quản lý duyệt.

Lập kế hoạch sản xuất: Sau khi nhận đơn hàng từ bộ phận kinh doanh. Đơn hàng bán (được duyệt) và chuyển sang cho bộ phận kế hoạch sản xuất. Bộ phận kế hoạch dựa vào: FC, PO, DO, tình trạng nhân công, tình trạng máy móc của nhà máy thể hiện trên phần mềm được thể hiện trên phần mềm một cách trực quan bộ phận KHXS sẽ có thể lập kế hoạch sản xuất nhanh chóng mà không cần phải mất nhiều thời gian thống kê thông tin. Phần mềm cũng hỗ trợ tự động đưa ra kế hoạch sản xuất theo ngày/ tháng/dựa trên thuật toán đã được cài đặt trên phần mềm.

Lệnh sản xuất: Sau khi lập kế hoạch sản xuất, bộ phận kế hoạch sản xuất lập lệnh sản xuất trực tiếp trên phần mềm. Lệnh sản xuất sẽ chuyển cho người quản lý duyệt. Sau khi Lệnh sản xuất được duyệt, bộ phận kế hoạch sản xuất thực hiện in và chuyển lệnh sản xuất xuống các phân xưởng để tiến hành sản xuất.

Quản lý quy trình sản xuất Realtime: Phần mềm cho phép mã hóa lệnh sản xuất thành các mã QR code. Với mỗi công đoạn hoàn thành chỉ cần quét mã QR code sẽ tự động cập nhật/ thống kê kết quả sản xuất của từng phân xưởng theo từng lệnh sản xuất, sản lượng được cập nhật theo từng ca. Thông tin bao gồm:Bán thành phẩm, thành phẩm, phế phẩm… Do đó cho phép người quản lý nắm bắt trạng sản xuất realtime giúp tiết kiệm 100% thời gian thống kê theo phương pháp đếm truyền thống.

Những lợi ích cơ bản mà giải pháp 3S ERP.iPackaging mang lại cho doanh nghiệp Sản xuất bao bì:

hieu qua QTSX

>>>Mời bạn đọc tham khảo giải pháp quản trị tổng thể cho ngành sản xuất bao bì tại đây. Nếu bạn cần tư vấn sâu hơn và cần bản demo phần mềm 3S ERP.iPackaging hãy liên hệ với chuyên gia của chúng tôi: 0986.196.838

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat