bài Viết

Công nghệ Quản trị & sự phân khúc thị trường trong ngành Sản xuất Bao bì

26/09/2016

Theo đánh giá của Hiệp hội Bao bì Việt Nam, sản xuất Bao bì đang trở thành một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay. Trong nước có hơn 1000 Nhà máy đóng gói Bao bì với nhiều lĩnh lực khác nhau như Bao bì Nhựa, bao bì Carton, kim loại, bao bì thủy tinh và các loại khác. Lý do khiến cho ngành sản xuất Bao bì phát triển là nhờ chúng ta đã ký kết hiệp ước Quốc tế với nhiều nước như TTP, FTA, Việt Nam – EU…giúp sản lượng xuất khẩu tăng mạnh và đặc biệt các ngành lương thực, thực phẩm, tiêu dùng trong nước ngày càng “ăn nên làm ra” kéo theo lĩnh vực sản xuất bao bì được chú trọng và có nhiều cơ hội phát triển.

Vậy làm thế nào duy trì và tạo chỗ đứng vững để tiến sâu vào tiến trình hội nhập kinh tế thế giới? Rõ ràng, ngành bao bì Việt Nam thực sự cần phải có sự chuẩn bị nghiêm túc về mọi mặt. Trong đó, các doanh nghiệp cần đầu tư vào thiết bị và công nghệ mới để tăng năng lực cũng như khả năng cạnh tranh. Đặc biệt là: Đầu tư hệ thống thông tin tác nghiệp và quản trị toàn diện.

erp-sx-bao-bi

Ngành Sản xuất Bao bì trong nước cần phải được đầu tư hơn nữa về Công nghệ

Hiểu đúng bản chất cũng như vai trò, hiệu quả ứng dụng của công nghệ hiện đại, nhiều Doanh nghiệp sản xuất Bao bì Việt Nam đã và đang triển khai các Giải pháp công nghệ khác nhau, nhằm hỗ trợ công tác quản lý cũng như quá trình sản xuất được thuận tiện. Tuy nhiên sự đầu tư này chưa đồng đều và có sự phân khúc rõ rệt. Trên thực tế để triển khai một hệ thống công nghệ – Hệ thống được quan tâm nhiều nhất hiện nay là Giải pháp Quản trị Doanh nghiệp (ERP) đối với một doanh nghiệp sản xuất không phải là chuyện đơn giản và dễ dàng. Hiện chỉ có một số công ty có đủ khả năng, tiềm lực đầu tư công nghệ để phát triển sản xuất bao bì ở phân khúc cao cấp do chi phí lớn và việc lựa chọn nhà cung cấp cũng như giải pháp phù hợp gặp nhiều khó khăn.

Các DN được trang bị và hỗ trợ bởi hệ thống ERP trong quá trình sản xuất luôn đi trước, dẫn đầu về sản lượng và năng suất, tạo được lòng tin cũng như sự hợp tác lâu dài của các KH, nhất là các đối tác lớn nước ngoài. Bao bì Gold Sun là một điển hình! Doanh thu hàng năm vượt con số 500 tỉ VND. Rất nhiều người biết đến Gold Sun là nhà sản xuất, cung ứng phụ trợ chính thức của Sam Sung – DNNN có yêu cầu rất khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như quy mô, trình độ công nghệ. Công ty CP Sivico – đơn vị sản xuất bao bì phức hợp cao cấp cũng không ngoại lệ! Từ khi ứng dụng 3S ERP .ipackaging – Giải pháp Quản trị DN (ERP) số 1 cho ngành Bao bì, tỉ lệ sản phẩm lỗi hỏng của nhà máy <3% (năm 2015) – Quy trình sản xuất được chuẩn hóa, tăng trưởng sản lượng năm trước so với năm sau (2015-2014) đạt 148%. Mức độ hài lòng từ phía KH về sản phẩm trên gia tăng hơn nhiều.
Dễ nhận thấy một số đơn vị hiện nay có nhu cầu sử dụng hệ thống công nghệ nhưng chưa tiếp cận đúng hướng và chưa lựa chọn được công cụ phù hợp. Khách hàng ở phân khúc này hầu hết là các đối tác trong nước, sản lượng cung ứng ra thị trường hàng năm chỉ đủ cho các DN liên đới có quy mô trung bình. Trình độ quản lý chưa cao, thiếu sự chuyên nghiệp. Năng suất có thể tăng hơn gấp nhiều lần, việc kiểm soát chi phí sản xuất, tính toán kế hoạch nguyên vật liệu….được thực hiện chặt chẽ và tiện lợi hơn nếu, cấp quản lý DN biết nâng cao trình độ công nghệ, đầu tư và sớm đưa Gải pháp ERP phù hợp tham gia vào quá trình vận hành của cả bộ máy. Có như vậy, các DN sẽ đưa ra được quyết định nhanh chóng và chính xác đồng thời nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh mình.

erp-bb
Đầu tư triển khai hệ thống Giải pháp ERP là yêu cầu không thể thiếu trong DN SX Bao bì ở Việt Nam

Doanh nghiệp SX Bao bì trong nước có lợi thế về chi phí lao động thấp và nhu cầu nội địa cao, tuy nhiên đa phần lại có công nghệ thấp và lạc hậu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển lâu dài của các DN. Do đó, sự phát triển phải được định hướng hiện đại hóa, tự động hóa quy mô lớn, từng bước loại bỏ thiết bị và công nghệ cũ để mở đường cho những đổi mới trong sản xuất cũng như trình độ công nghệ quản lý cũng như thu hút, thay đổi phân khúc khách hàng theo hướng tốt và có lợi cho DN. Các DN luôn mong muốn đáp ứng như cầu ở phân khúc cao cấp, nên việc đầu tư triển khai hệ thống Giải pháp ERP là yêu cầu không thể thiếu

 

Đánh giá post
Đánh giá post
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat