bài Viết

Các nhà cung cấp ERP tại Việt Nam: Đâu là lựa chọn tốt nhất?

24/06/2019

Gần đây ứng dụng hệ thống ERP vào quản lý doanh nghiệp ngày càng phổ biến trong không chỉ các doanh nghiệp lớn mà còn có doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng với đó là các nhà cung cấp ERP tại Việt Nam cũng xuất hiện nhiều. Tuy nhiên làm thế nào để lựa chọn được giải pháp ERP phù hợp nhất cho doanh nghiệp?

Bài viết này cung cấp cho doanh nghiệp những gợi ý để lựa chọn phần mềm ERP cho doanh nghiệp.

>>> Đọc thêm: Phần mềm ERP có giá bao nhiêu?

ERP là gì? Tại sao hệ thống ERP hữu ích cho doanh nghiệp?

Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp hay phần mềm ERP là hệ thống tích hợp, mọi hoạt động của một công ty, từ quản trị nguồn nhân lực, quản lý dây chuyền sản xuất và cung ứng vật tư, quản lý tài chính nội bộ, đến việc bán hàng, tiếp thị sản phẩm, trao đổi với đối tác, khách hàng… đều được thực hiện trên một hệ thống duy nhất. Các dòng chảy thông tin từ các bộ phận được liên kết, kế thừa với nhau chặt chẽ, liên tục, với các báo cáo chi tiết và những dự báo cho tương lai.

Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như: nhân lực, vật tư, máy móc và tài chính có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

Các module chức năng cơ bản có trong một hệ thống ERP cơ bản như: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý hậu cần, quản lý nhân sự. Ngoài ra một số hệ thống ERP hiện đại còn có tích hợp CRM, DMS…

Nếu triển khai thành công phần mềm ERP, chúng ta sẽ có thể tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và thêm cơ hội để phát triển vững mạnh.

cac nha cung cap erp tai viet nam - Các nhà cung cấp ERP tại Việt Nam: Đâu là lựa chọn tốt nhất?

>>>Đọc thêm:Tổng quan chi tiết nhất về hệ thống ERP

Điểm danh các nhà cung cấp ERP tại Việt Nam tốt nhất hiện nay

 • Các nhà cung cấp giải pháp ERP ngoại

Một nửa thị phần hệ thống ERP toàn cầu hiện nay được nắm giữ bởi 4 người khổng lồ: SAP, Oracle, Infor và Microsoft. Ưu điểm lớn nhất của phần mềm ERP ngoại này là các đơn vị này đều có bề dày kinh nghiệm và đã áp dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Thêm vào đó giải pháp ERP ngoại nhập có nhiều quy trình đầy đủ và chi tiết, có các quy trình riêng cho từng ngành nghề, theo chuẩn quốc tế, sự ổn định cao, người sử dụng hoàn toàn tuân thủ và thực hiện công việc theo quy trình đã có trên hệ thống.

Tuy nhiên có một nhược điểm khi ứng dụng giải pháp ERP ngoại vào Việt Nam phải kể đến là: Trong các phân hệ của ERP thì phân hệ kế toán là phân hệ quan trọng, là đầu mối trung tâm của dữ liệu có nhiệm vụ hạch toán các nghiệp vụ phát sinh và in ra các sổ sách báo cáo theo đúng chế độ kế toán. Module kế toán nhận rất nhiều dữ liệu từ các modules khác trong phần mềm ERP và đặt các hạch toán tự động. Chính hạch toán tự động này khiến các phần mềm ERP ngoại không tương thích với chế độ, quy định của kế toán Việt Nam.

Để áp dụng vào Việt Nam, công tác này sẽ phải thực hiện theo kiểu thủ công hoặc mua thêm một phần mềm kế toán thực hiện báo cáo theo đúng quy định. Do đó, sẽ mất đi tính toàn vẹn, hoàn chỉnh của hệ thống ERP.

Các hệ thống ERP nước ngoài, quy trình chuẩn và độ uy tín cao, triển khai hầu hết các phân hệ, chủ yếu dùng cho các doanh nghiệp lớn, nhiều chi nhánh và các công ty đa quốc gia. Với loại này, tính bảo mật và khả năng tùy biến theo yêu cầu doanh nghiệp cao tuy nhiên khả năng triển khai thành công lại phụ thuộc vào đơn vị triển khai (và vô số thứ khác như chi phí, nhân sự, quy trình và tính định hướng của doanh nghiệp…).

Hiện nay các phần mềm ERP ngoại nổi tiếng này đã vào Việt Nam dưới sự tư vấn và triển khai của các đối tác uy tín tại Việt Nam như: FPT, Citek, Naviworld, CMC, Abeo,Trg…Các đơn vị này là các đơn vị uy tín trong triển khai các phần mềm ERP ngoại như: SAP, Oracle, Infor và Microsoft.

 • Các nhà cung cấp ERP nội

Tuy không đầy đủ quy trình như ERP ngoại, phần mềm ERP nội có ưu điểm đó là nắm rõ các nghiệp vụ, nhu cầu các doanh nghiệp trong nước, tuân thủ đúng quy định, chuẩn mực tài chính kế toán trong nước. Phát triển theo hướng lập trình cho từng lĩnh vực riêng cho các doanh nghiệp trong nước, tạo ra sản phẩm có thể may đo thêm những tùy biến theo yêu cầu, và loại hình hoạt động của doanh nghiệp. Với cách linh hoạt này tạo cho doanh nghiệp khả năng ứng dụng cao hơn, tỷ lệ triển khai thành công cao hơn.

Các phần mềm ERP nội chi phí tầm trung được thiết kế và hoàn thiện bởi các đơn vị là các doanh nghiệp trong nước. Các phần mềm ERP nội có giá mềm và linh hoạt hơn trong việc đưa ra các gói sản phẩm và việc thực hiện triển khai theo từng module. Các nhà cung cấp ERP tại Việt Nam tự xây dựng và phát triển phần mềm ERP uy tín có thể kể đến là: ITG, Bravo, Perfect, Fast…Và còn nhiều nhà cung cấp ERP khác. Tuy nhiên về thị phần ERP và các đơn vị cung cấp ERP chuyên sâu thì đây là những đơn vị uy tín tại Việt Nam trong cung cấp giải pháp ERP nội.

Một phần mềm ERP nội được ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam là 3S ERP được cung cấp bởi Công ty CP Giải pháp ERP-ITG. Là đơn vị CNTT tại Việt Nam đi tiên phong trong cung cấp giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP. Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc nghiệp vụ chuyên ngành. Đến nay ITG là đối tác của hơn 1.000 khách hàng là các công ty, tập đoàn lớn trong cả nước. Hệ thống 3S ERP nhận giải thưởng Sao Khuê cho phần mềm ưu việt. Hệ thống 3S ERP được xây dựng phù hợp triển khai cho các đơn vị thuộc mọi lĩnh vực: Thương mại, Dịch vụ, Xây lắp, Sản xuất, bán lẻ. ITG tiếp tục khẳng định chất lượng doanh nghiệp CNTT hàng đầu khi liên tiếp 2 năm liền nằm trong top những doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam.

nhà cung cấp ERP tại Việt Nam

3S ERP là giải pháp quản trị thông minh dành cho doanh nghiệp

Với giao diện đẹp, đơn giản, thân thiện, dễ sử dụng, các chức năng linh hoạt, giá cả hợp lý ITG chắc chắn là một sự lựa chọn tốt trong số các nhà cung cấp ERP tại Việt Nam hiện nay.

>>> Đọc thêm: Cần bao nhiêu thời gian để triển khai thành công hệ thống ERP?

Trên đây chúng tôi đã điểm danh các nhà cung cấp ERP tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho doanh nghiệp khi bạn đang kiếm tìm một giải pháp ERP cho đơn vị của mình. Tùy thuộc vào quy mô, khả năng chi trả, doanh nghiệp có thể lựa chọn được phần mềm ERP phù hợp nhất.

Bạn có thể làm việc nhiều hơn với nhà cung cấp để được tư vấn và demo giải pháp, và nếu bạn cần tư vấn ngay hôm nay hãy liên hệ với chuyên gia ERP: 0986.196.838.

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)
Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  Tặng bạn ebook   Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?
   Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    Phone Gọi ngay
    zalo chat Zalo chat
    Facebook chat Facebook chat